ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สถิติการใช้งานฟอรั่ม:
จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 306566
จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 249247
จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 3746
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บทสรุป Dragon Quest IX : Sentinels of the Starry Skies (NDS)  (อ่าน 19094 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
+Justin+
Administrator
+คาเงะประจำหมู่บ้าน+
*

ได้รับคำขอบคุณ 132
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2597« เมื่อ: กันยายน 07, 2010, 02:10:08 PM »

บทสรุป Dragon Quest IX : Sentinels of the Starry Skies (NDS)

เกมนี้เป็นเกม RPG ยอดเยี่ยมแห่งปีที่ขวาดรางวัลมาเหนือ Final Fantasy XIII ที่ว่าดัง (ในไทย) ซี่รีย์นี้ดำเนินเรื่องมาถึงภาค 9 แล้ว
ความเป็น Dragon Quest ยังคงน่าจดจำอยู่เหมือนเดิมทั้งทำนองและ ระบบการเล่นรักษามาตราฐานความเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้
ไว้ได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวเล่นเกมนี้มาทุกภาคครับ ซึ่งภาคต่อไปคือ ภาคที่ 10 จะไปลงเครื่อง Nintendo Wii
แน่นอนว่าคนที่จะเล่น ซีรีย์นี้ได้ครบต้องถึงกับซื้อเครื่องเล่นเกมใหม่เพราะเกมนี้กันเลยทีเดียวรางวัลเกมแห่งปีของ Dragon Quest 9 ที่ทำรายได้เหนือ Dragon Quest 8 แบบกระจุยกระจาย

Game of the Year Award
Dragon Quest IX -Hoshi Sora no Mamori Bito-
Nintendo DS
Square Enix
วางจำหน่าย  11 กรกฎาคม 2009

Best Hit Award
Dragon Quest IX -Hoshi Sora no Mamori Bito-
Nintendo DS
Square Enix
วางจำหน่าย  11 กรกฎาคม 2009

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ปฐมบท
ภาคนี้เรารับบทเป็นเทวดามากะเพื่อนคู่หูขณะที่บินเล่นอยู่บนฟ้าเราจะพบมอนสเตอร์สามตัวเข้ามาโจมตี สาวน้อยกับผู้เฒ่าที่หมู่บ้าน เราก็อัดมันตามระเบียบหลังจากชนะสาวน้อยจะขอบคุณที่เทวดาคุ้มครอง ทำให้มีแสงออร่าขึ้นรอบตัวเราจากนั้นเราบินกลับไปบนฟ้า ไปที่อาคารขนาดใหญ่เรียกว่าไรไม่รู้ นภาอะไรซักอย่าง

นภา
ชั้น 1F เดินไปทางขวาลงทางใต้ดินเก็บหีบสมบัติ ปีกคีเมร่ากับ สมุนไพรคุยกับคนในชั้นให้ทั่วแล้วไปคุยกับคนทางขวาล่าง เค้าจะบอกให้ไปหาเพื่อเรา
คุยกับคนด้านบนซ้าย เค้าจะบอกให้ขึ้นบันไดที่อยู่ตรงกลางด้านล่าง ขึ้นไปซะชั้น 2F คุยกับเทวดาด้านซ้ายบน แล้วไปคุยกับหัวหน้าเทวดาที่อยู่ตร
กลางเค้าจะบอกให้เราเอาออร่าไปทำอะไรซ ักอย่างนี่ล่ะ ให้ออกจากประตูที่อยู่ด้านล่างของชั้นนี้ชั้น 1F-2F ออกมาด้านนอกแล้วไปเก็บหีบสมบัติทางด้านขวา จากนั้นเดินตามทางขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงชั้น 4F ให้ไปคุยกับต้นไม้ยักษ์ เราจะเอาลูกพลังออร่าไปใส่ที่ต้นไม้แล้วจะเพื่อนเราจะมาหา คุยแล้วกลับไปที่ชั้น 2F ไปคุยกับหัวหน้าเทวดาตรงกลางแล้วลงไปชั้น 1F ไปตรงกลางคุยกับเทวดา เราจะลงไปยังโลกมนุษย์

หมู่บ้านวอนโล่
กลับมายังหมู่บ้านที่เราเคยช่วยสาวน้อยกับตาเฒ่า จะเจอเด็กสองคนกำลังคุยกันอยู่ ให้เราไปบ้านทางซ้ายล่างสุด จริงๆมันคือคอกนา ไปเก็บขี้ม้าซะ (ที่สอ่งแสงรอบๆ) เมื่อเก็บเสร็จชาวนาที่หลับอยู่จะตื่นมาตกใจ และขอบคุณเทวดา และเราก็ได้รับออร่าอีกตามเคยไปด้านขวาจะเจอหมาน้อย ซึ่งมันจะพาเราไปเจอแหวน กลับมาคุยกับเด็กสองคนตอนแรก เราจะทำให้เด็กสองคนนั้นตกใจ กลับไปที่โบสถ์ไปคุยกับป้าที่อธิฐานอยู่ แล้วเอาแหวนไปให้แก แกจะดีใจที่เจอแหวนแล้วขอบคุณเทวดา เราก็จะได้รับออร่าอีกครั้งออกมาจากโบสถ์ ฟ้าเริ่มมืด ไปทางขวาจะเจอเทวดาเพื่อนเรา คุยด้วย แล้วไปทางขวาต่อเพื่อคุยกับชาวบ้านที่สวมหน้ากากมีเขา แล้วเราจะบินกลับมาบนฟ้าอีกครั้ง

นภา
ไปยังชั้น 4F คุยกับต้นไม้ยักษ์ เราจะเอาออร่าใส่ลงไปที่ต้นไม้ ทำให้ต้นไม้ออกผลออกมา ทันใดนั้นมีรถไฟแล่นในอากาศ แต่อยู่ดีๆก็มีลำแสงสีม่วงยิงใส่รถไฟหล่นลงไป และพัดเรากระเด็นตกไปยังโลกมนุษย์

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เปิดม่าน
หมู่บ้านวอนโล่
ตอนนี้เราจะไม่มีปีกแล้วและทุกคนในหมู่บ้านจะมองเห็นเรา เราจะเจอเจ้าเด็กสองคนนั้นมาทำไรสักอย่าง แต่โชคดีเพราะสาวน้อยที่เราเคยช่วยไว้สมัยเป็นเทวดาจะเข้ามาช่วยเราสำรวจให้ทั่ว แล้วไปคุยกับป้าสองคนทางขวาใกล้บ่อน้ำตามด้วยหมาน้อยทางด้านขวาล่างจากนั้นให้ไปบ้านทางด้านซ้ายจะเจอะเจ้าเด็กพร้อมป๊ะป๋าเด็กอีกครั้ง ไปบ้านด้านขวาบนจะเจอสาวน้อยพร้อมตาเฒ่าที่เราช่วยไว้ คุยกับสาวน้อย เค้าจะให้เราพักที่บ้าน แล้วตกดึกขณะที่เรานอนอยู่ เจ้าเด็กที่เคยมาวอแวกับเรา(ชื่อนิโต้)จะมาหา หลังจากคุยกันจบก็จะเข้าเป็นพวก ตอนนี้เราจะสามารถออกจากหมู่บ้านได้

ชายฝั่งขวาสุดของแผนที่
ออกจากหมู่บ้านไปทางขวาสุดของแผนที่จะทะลุออกไปได้จะพบกับรถไฟที่ร่วงลงมา เนื่องจากลำแสงสีม่วงตอนนี้นิโต้จะแยกไปสำรวจ ให้เราเดินไปทางขวาไปเก็บหีบสมบัติแล้ว จากนั้นให้ไปสำรวจรถไฟแล้วเดินไปหานิโต้ คุยกันแล้วกลับมายังหมู่บ้านวอนโล่

หมู่บ้านวอนโล่
ไปบ้านซ้ายสุดเข้าไปคุยกับพ่อของนิโต้ จากนั้นนิโต้จะแยกทาง แล้วเราจะกลับมายังบ้านของสาวน้อย ให้คุยให้ทั่วแล้วกลับมาคุยกับสาวน้อยเพื่อนอนพักผ่อนตอนเช้าให้ไปยังทางตอนล่างขวาของแผนที่จะเจอ ซากวิหาร (มั้ง) กีซาโรน่า

ซากวิหารกีซาโรน่า
เข้าไปข้างใน สำรวจแท่นหิน จะมีวิญญาณออกมาเดินตามวิญญาณไป แล้วไปคุย จากนั้นสำรวจรูปปั้น แท่นหินตรงกลางจะเปิดทางให้ ไปตามทางที่เปิดให้แล้วให้ลงไปทางด้านซ้ายก่อนไปเก็บหีบสมบัติ จากนั้นค่อยลงไปด้านขวา ลงไปจนถึงชั้น B2F แล้วไปด้านซ้ายเพื่อเก็บสมบัติ จากนั้นไปทางขวาต่อลงไปจนถึงด้านในสุดจะเจอ ผู้หญิงโดนหินทับอยู่ขยับไม่ได้เข้าไปช่วยแล้วผนังจะถล่มออกมา สู้กับบอสซะ อัดให้ชนะแล้วเราจะพาเธอกลับออกมากลับไปที่หมู่บ้านวอนโล่

หมู่บ้านวอนโล่
ให้ไปที่ INN จะพบเธออยู่ จะรู้ว่าเธอชื่อลูด้า ให้คุยแล้วกลับไปที่บ้านสาวน้อยทางด้านขวามือ จะเจอวิญญาณคุยกับวิญญาณแล้ววิญญาณจะบอกที่ซ่อนของให้ลืมบอกไป ฉากนี้จะมีภูตน้อยโผล่ออกมา ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าไปสำรวจมอนที่เคยสู้แล้วในเมนูได้ ต่อนะครับของจะอยู่ใกล้กับ INN ตรงขวาบนที่มีพุ่มไม้ สำรวจเจอแล้วเอากลับไปให้สาวน้อยทีบ้านทางขวา พอตอนเช้าให้ไปคุยกับเด็กผู้หญิงที่อยู่ใกล้ๆโบส เธอจะให้เควสเบอร์ 1 วิธีทำเควสคือ ให้ไปเก็บของที่ระยิบระยับตรงแผนที่ด้านบน(นอกหมู่บ้าน) ให้ไปบริเวณนั้นตอนเช้า จะเจอใยแมงมุมและของจะอยู่บนใยแมงมุม พอทำเควสเสร็จกลับไปหาเธอคุยแล้วจะผ่านเควส จากนั้นให้ไปทางขวาสุดของแผนที่เพื่อไปยังแผนที่ต่อไป

ปราสาท เซนชูไทน์
เดินมาตรงกลางของแผนที่ใหม่จะเจอปราสาท เข้าไปข้างในจะเกิดเหตุการณ์ที่ลุยด้าพาริกะ (ลืมบอกไปเธอคือสาวน้อยคนที่เราเอาของให้ที่หมู่บ้านแรกอ่ะล่ะ) เข้ามาทำงานในโรงแรม หลังจากริกะ โชว์ไอเทมที่เรามอบให้แล้ว ก็จะได้ทำงานที่นี่ (มันเหมือนตราราชวงษ์อะไรซักอย่างนี่ล่ะ พอทุกคนเห็นแล้วต้กกะใจกันใหญ่) ให้เราคุยกับลุยด้าและริกะอีกครั้ง สำรวจให้ทั่วหมู่บ้านแล้วเข้าไปที่ปราสาทด้านบน (ถ้าเข้าปราสาทไม่ได้ให้ลองไปสำรวจป้ายประกาศแล้วลองเข้าไปคุยกับทหารอีกทีนะครับ) จากนั้นไปชั้น 2F ไปคุยกับพระราชและเจ้าหญิง คุยซักสองครั้ง เจ้าหญิงจะหนีออกมา ให้ตามไปหาเธอ
โดยออกจากประตูด้านล่างของชั้นนี้แล้วไปทางขวาจะเจอเจ้าหญิง หลังจากคุยเสร็จออกจากปราสาท จะเจอเหตุการณ์ที่เราคุยกับภูต

สิ่งที่น่าสนใจในปราสาทนี้

หมู่บ้านก่อนเข้าปราสาท
1. เหรียญเมตัลในหีบอยู่ทางซ้ายของหมู่บ้าน
2. คุยกับผู้หญิงที่อยู่ในโบสถ์จะได้ เควสเบอร์ 2 และเบอร์ 3
(เควสเบอร์ 2 ให้เรากดปุ่ม B แล้วกด ขึ้นเพื่อโพสท่า จะผ่านเควสเมื่อผ่านแล้วคุยอีกรอบ
จะได้เควสเบอร์ 3)
3. เหรียญเมตัลอยู่ทางจุดขวาบนของหมู่บ้าน ให้ไปตอนกลางคืนแล้วหมาจะพาเรา
ไป จะแว่บๆอยู่แถวนั้น

ปราสาท
1.เข้าไปในปราสาทแล้วเดินไปตรงกลาง ทางซ้ายจะเจอห้องที่มีคนแก่อยู่ คุยกับเค้าแล้วจะได้เควสเบอร์ 8
2.ในปราสาท ให้เดินออกมาด้านขวาจะเจอบ่อน้ำ ลงไปในบ่อน้ำจะเจอ ชายสวมหมวกเขา
ควายอยู่ คุยกับเขาแล้วจะได้เควสเบอร์ 7(เควสนี้เราจะเอาไอเทมที่ได้ในตอนเริ่ม
เกมไปให้ เพื่อผ่านเควส (ตอนที่สู้กับมอนเพื่อช่วยสาวน้อยกับตาเฒ่า จะได้ไอเทมมา))
3.กลับเข้าไปในตัวปราสาทไปทางซ้ายลงไปยังชั้นใต้ดินจะเจอเหรียญเมตัลอีกอั น
4.กลับเข้าไปในตัวปราสาทอีกครั้ง ขึ้นบันไดไปทางซ้ายคุยกับทหารจะได้เควส 5 และ เควส 6 (เควส 5 หายาแก้พิษ กับยาแก้ชามาให้ ผ่านเควส แล้วคุยจะได้เควส 6)

พื้นที่ตอนเหนือ
ให้ออกจากปราสาทตรงไปที่ด้านบนของแผนที่ ออกจากแผนที่ด้านบน เดินตามทางจนเจอทางเข้าป่าแคบๆ เข้าไปจะเจอฮัศวินกระโหลกดำ อัดมันซะ เมื่อชนะแล้วให้กลับมาที่ปราสาทเซนชูไทน์

ปราสาท เซนชูไทน์
ไปหาพระราชาและเจ้าหญิงคุยซักพักเจ้าหญิงจะวิ่งออกมาเดินตามไปคุย จากนั้นเจ้าหญิงจะหนีไปอีก ให้ไปตามหา จะอยู่ที่ห้องฝั่งขวาของประสาทเมือ่คุยจบให้ออกจากปราสาทไปทางด้านบนของแผนที่ออกไป แล้วเลยตรงที่เราเจออัศวินกระโหลกดำ เดินไปด้านซ้ายจะเจอหมู่บ้านเอราโฟด้า

หมู่บ้านเอราโฟด้า
ไปเข้าถ้ำที่อยู่กลางหมู่บ้านให้คุยกับเด็กผู้หญิงจะได้สกิล เทนชั่น เอาไว้เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเพื่อนๆ จากนั้นให้ไปที่บ้านทางขวาบนเข้าไปข้างใน คุยกับคุณป้าสองคน แกจะร้องเพลงให้เราฟัง ออกจากหมู่บ้าน แล้วจะเจออัศวินกระโหลกดำอีกครั้งพอคุยจบแล้วให้ออกจากหมู่บ้านขึ้นไปทางเหนือออกจากแผนที่ไปยังแผนที่ใหม่

สิ่งรกร้างกลางหมอก
สังเกตตรงกลางที่มีหมอกให้เดินไปตรงนั้น เข้าไปที่ดันเจี้ยนข้างในเดินสำรวจเก็บของให้ทั่วก่อน จากนั้นลงไปชั้น B1F เพื่อเก็บเหรียญเมตัลเมื่อได้ให้พยายามเลาะขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นบนสุดจะเจอ แม่งูสาวกำลังอัดกับอัศวินกระโหลกดำอยู่ เข้าไปช่วย อัดแม่งูซะ แล้วพอชนะเจ้าหญิงจะเข้ามาหาอัศวินกระโหลกดำ หลังจากคุยกันซักพัก อัศวินกระโหลกดำจะไปสู่สุคติกลับไปยังปราสาท เซนชูไทน์

ปราสาท เซนชูไทน์
เข้าไปคุยกับพระราชา พระราชาจะขอบคุณเรา พอออกมาเราจะคุยกับภูต จากนั้นให้ไปที่ INN ริกะจะสร้างหม้อที่สามารถผสมไอเทมต่างๆได้ จากนั้นให้ไปคุยกับผู้ชายผมทองบริเวณป้ายประกาศจะได้เควสเบอร์ 4

ออกจากปราสาทเซนชูไทน์ไปทางซ้าย ออกจากแผนที่ กลับไปหารถไฟ จะเจอเหตุการณ์ที่เราคุยกับภูต แล้วให้เข้าไปที่ตัวรถไฟ หลังจากนั้นให้กลับมาที่ปราสาทเซนชูไทน์แต่ไม่ต้องเข้า เลยไปทางขวาบน ไปที่ป้อม ในป้อมจะมีทหารที่ให้เควสเบอร์ 10 อย่าลืมแวะคุยด้วยนะ เมื่อได้เควสแล้วออกมาอีกฝั่งหนึ่ง ที่บริเวณบนกลางของแผนที่จะเจอหมู่บ้านเบคเซเรีย

หมู่บ้านเบคเซเรีย
ไปที่บ้านหลังบนสุดที่อยู่บนเนิน คุยกับหัวหน้าหมู่บ้านที่ชั้นสอง จากนั้นให้ไปที่บ้านซ้ายบนเพื่อคุยกับเอเรซ่า เดินตามเธอออกมา มองไปด้านล่างขวาจากจุดที่ยืนอยู่ จะเห็นเอเรซ่าอยู่ตามเข้าไปคุยแล้ว เดินตามไปข้างในจะเจอลูฟิน คุยกันแล้ว กลับไปหาหัวหน้าหมู่บ้านที่บ้านหลังบน จะได้กุญแจ จากนั้นให้กลับไปคุยกับลูฟินอีกครั้ง ลืมบอกไปสำรวจให้ทั่วหมู่บ้านด้วยนะ ตามตู้หนังสือจะมีตำราผสมไอเทมอยู่

ทางเข้าสุสาน
ออกจากหมู่บ้าน ไปทางซ้ายจนออกจากแผนที่ ทางด้านบนจะเจอทางเข้าคล้ายสุสานเข้าไปข้างในจะเจอลูฟิน คุยแล้วตามเข้าไป ให้ไปกดสวิตซ์ทางฝั่งซ้ายและขวา จะทำให้มีลำแสงพุ่งไปที่ประตู แล้วประตูจะเปิดออก เข้าไปข้างในจะเจอไหปิดผนึกล้มลง แล้วลูฟินจะเข้ามาสำรวจดู จะพบปีศาจสามตาออกมาจากไห เจี๋ยนมันซะ แล้วตามลงไปคุยกับลูฟินจากนั้นให้กลับไปหมู่บ้านเบคเซเรีย (ข้างในสุสานมีเหรียญเมตัลด้วยนะ ลองหาดู)

หมู่บ้านเบคเซเรีย
ไปหาเอเลซ่าที่บ้านบนซ้าย จะพบเอเลซ่าตาย และทางหมู่บ้านจะจัดงานศพ เมื่อเสร็จงานศพ ให้รอตอนกลางคืนแล้วเข้ามาที่หลุมศพ จะเจอวิญญาณเอเลซ่า คุยเสร็จไปหาลูฟินตรงบ้านหลังเดิม จากนั้นพาลูฟินคุยกับคนรอบเมือง (บ้านทางขวาบ้านซ้ายบนก่อนถึงซ้ายบนสุด ที่หลุมศพ และก้อที่อื่นๆลองคุยดู) พอคุยจบให้พาลูฟินกลับบ้าน(บ้านตอนแรกที่ไปชวนลูฟินมา) พอรุ่งเช้า ให้ออกจากหมู่บ้านและกลับไปที่รถไฟอีกครั้ง (ถ้าจำทางไม่ได้ ให้ใช้ ปีกคิเมร่าวาร์ปไปหมู่บ้านวอนโล่แล้วเดินไปทางขวาจนออกจากแผนที่ไป ก็จะเจอเอง)

รถไฟ
พอไปถึงจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น ให้เข้าไปในรถไฟ รถไฟจะใช้งานได้อีกครั้งเราจะกลับไปที่สวรรค์

นภา
สภาพของที่นี่จะเปลี่ยนไป ฟ้าเป้นสีม่วงครึ้ม ตัวอาคารเสียหาย หลังจากคุยกับหัวหน้าเทวดาเรียบร้อย ให้เรากลับไปที่ต้นไม้ยักษ์ แต่อย่าลืมเก็บหีบสมบัติระหว่างทางด้วยนะคุยกับต้นไม้ แล้วเราจะเรียนรู้คาถารูล่าร์ (เอาไว้วาร์ปไปที่ที่เราเคยไปแล้ว) จากนั้นคุยกับหัวหน้าเทวดาอีกครั้ง แล้วขึ้นรถไฟที่อยู่ด้านซ้าย รถไฟจะพาเรากลับโลกมนุษย์

วิหารดาม่า
จากจุดที่เราลง ให้เดินไปทางขวาจะเห็นวิหารดาม่า เข้าไปแล้วเดินขึ้นไปคุยกับคนที่จับกลุ่มกัน จากนั้นคุยให้ทั่วชั้น แล้วลงไปที่ชั้น B1F คุยให้ทั่ว แล้วขึ้นมา ภูตจะออกมาคุยกับเรา หลังคุยเสร็จ เดินขึ้นไปคุยกับคนด้านบนจะได้ อีโมชั่นมา (ท่าโค้งคำนับ) ให้ลงไปที่ชั้น B1F คุยกับคนที่ใส่หมวก ใกล้ๆโรงแรม จากนั้นใช้อีโมชั่นโค้งคำนับกับเค้าออกจากวิหารดาม่า

หอคอยดาม่า
เดินไปทางขวาจากวิหารดาม่าจะเจอหอคอย ประตูจะลีอคอยู่ ให้ใช้ท่าอีโมชั่นโค้งคำนับประตูจะเปิด ขั้นไปเรื่อยๆ ชั้น 3F มีเหรียญเมตัลอยู่ พอถึงชั้นบนสุดจะเจอสังฆราช แล้วสังฆราชจะโดนมารเข้าสิงแปลงร่างเป็นปีศาจ เมื่อเรากำจัดได้ สังฆราชจะกลับร่างเดิม ให้เรากลับไปวิหารดาม่า

วิหารดาม่า
เข้าไปคุยกับสังฆราช หลังจากนี้เราจะเปลี่ยนอาชีพได้ ก่อนอื่นให้คุยกับคนที่อยู่ในวิหารให้ทั่ว จะได้เควสเบอร์ 95 101 103 109

หมู่บ้านติดทะเล
ออกจากวิหารดาม่าเดินลงมาทางใต้จะเจอหมู่บ้านติดทะเล เข้าไปจะเห็นชาวเลมุงเข้าไปมุงด้วย จะเจอโอเลกะพอคุยด้วย เธอจะจ้ำลงทะเล แล้วสวดอ้อนวอน ทำให้มีหางปลาวาฬขนาดยักษ์พัดปลาจำนวนมากขึ้นมา ไปร้านอาวุธ คุยกับคนข้างในตอบไม่ จะได้อีโมชั่น ตกกลางคืนให้เข้ามาอีกครั้งจะเจอวิญญาณ แล้วไปบ้านขวาล่าง เพื่อคุยกับโอเลกะ จากนั้นตามโอเลกะไปบ้านทางซ้ายสุด เข้าไปคุยกับเธอ พอตัดมาตอนเช้าให้เข้าไปที่ด้านบนซ้าย คุยกับเด็กแล้วเดินออกประตูที่ติดกับเด็ก

ถ้ำ
เดินเลี้ยวซ้ายไปเรื่อยๆจะเจอถ้ำ ด้านซ้ายในสุดชั้น 1F และด้านซ้ายของชั้น 2Fจะมีเหรียญเมตัล พอเข้าไปถึงในสุดจะเจอบอส มันจะกินโอเลกะเข้าไป ตื้บมันซะ พอชนะเราจะกลับหมู่บ้านแล้วให้ไปคุยกับคนที่นั่งเรืออยู่ เค้าจะพาเราจะนั่งเรือข้ามมายังอีกฟากหนึ่ง (ลืมไปในถ้ำนี้จะมีของที่ใช้ผ่านเควส 6 ด้วยนะ พอเก็บได้ให้กลับไปหมู่บ้านวอนโล่ คุยกะคนบนสะพานเขาจะทำยาแก้หวัดให้ เอาไว้ใช้ผ่านเควส)

หมู่บ้านคาราโกด้า
ที่บ้านด้านบนจะเจอ กัปตันเมตัล เราสามารถนำเหรียญเมตัลที่เก็บได้มาแลกของได้ที่นี่ให้คุยกับแก จะได้กุญแจขโมยมา (4 เหรียญเมทัล) จากนั้นให้เปิดหีบใกล้ๆตัวแกจะได้เหรียญเมตัล ทางด้านล่างจะเจอคนแก่ ผิงกองไฟอยู่ ให้คุยจะได้เควสเบอร์ 13 แล้วเข้าไปในบ้านที่อยู่ใกล้ๆกับคนแก่เข้าไปคุยด้านในจะได้เควสเบอร์99 เสร็จแล้วให้ไปที่สะพานทางด้านล่าง (ในหมู่บ้าน) จะพบวิญญาณเธอจะเดินผ่านเรา เพราะนึกว่าเรามองไม่เห็น ไปคุยกับหมู่บ้านทางด้านบนอีกครั้งหลังจากสำรวจทั่วแล้วให้ข้ามสะพานออกจากหมู่บ้านเดินลงมาเรื่อยๆ ตามทางเดินแผนที่จนเจอสะพานออกมาอีกฝั่งหนึ่ง ทางด้านขวาของแผนที่จะเจอภูเขาบิดาริ

ภูเขาบิดาริ
ให้เข้าไปด้านใน เดินทะลุหมู่บ้าน ก่อนทางขึนเขา จะเจอคนสองคนอยู่นอกถ้ำ(จริงๆคือปากทางขึ้นเขา) คุยแล้วจะได้เควสเบอร์ 112 เข้าไปภายในถ้ำ
ชั้น 1F จะพบ เหรียญเมตัล ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงชัน 3F จะมีเหรียญเมตัลอีกเหรียญ และที่ชั้น 7F บนสะพานจะมีคนให้เควสเบอร์ 15 เดินจนสุดจะเจอ
หมู่บ้านที่ถูกทำให้เป็นหิน เดินไปบ้านบนขวา จะเจอสไลม์ คุยด้วย แล้วบอสจะออกมาหลังจากจัดการได้ จะเห็นวิญญาณ ให้เดินตามไปคุย แล้วตามเค้าไปที่ชั้นใต้ดินคุยจบ ให้ออกจากภูเขาบิดาริ ลงมาทางใต้เรื่อยๆ จนออกจากแผนที่ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปจนเจอหมู่บ้านซันมาโร่

หมู่บ้านซันมาโร่
คุยกับผู้หญิงที่ปากทางเข้า แล้วไปคุยกับคนแก่ที่เรือทางด้านซ้าย จากนั้นให้กลับมาบ้านตรงกลางบน คนที่ขวางจะเปิดทางให้ ไปห้องด้านขวาจะเจอมากิน่า คุยสักพักเธอจะไล่เราออกไป และเราจะเห็นวิญญาณอยู่ใกล้ๆ ไปที่บ้านทางซ้ายของบ้านมากิน่าคุยกับผู้หญิงแล้วไปร้านขายชุดเกราะ ใกล้ๆโบสถ์ คุยกับคนข้างใน จะตัดมาที่บ้านของมากิน่าเราจะพบว่ามากิน่าจะหายไป และเราจะเห็นวิญญาณ ตามเธอไป และสำรวจสุสานจากนั้นให้ออกจากหมู่บ้าน ขึ้นไปทางเหนือจะเจอถ้ำ

ถ้ำทางเหนือ
เดินตรงเข้าไปจะพบ เจ้าอ้วนผอมสองคนเดินออกมา ให้เราเดินไปต่อจนเจอโต๊ะ ให้สำรวจที่เก้าอี้ที่อยู่ด้านซ้าย จะเกิดเหตุการณ์ขึ้น เข้าไปจนด้านในสุดจะเจอมากิน่า และเจ้าปีศาจแมงมุม จัดการมันซะแล้ว กลับมาที่หมู่บ้านซันมาโร่

หมู่บ้านซันมาโร่
ไปที่บ้านด้านบน ไปห้องมากิน่า แล้วไปสุสานทางซ้ายมือ สำรวจสุสาน จากนั้นกลับไปหาคนแก่ใกล้ๆเรือ เราจะได้เรือมา ล่องเรือขึ้นเหนือไปจะเจอแผนที่ส่วนที่มีแต่ทะเลทรายเอาเรือจอดแล้ว เดินไปทางซ้ายจะเจอปราสาทคุเบียอาน่า

ปราสาทคุเบียอาน่า
เดินเข้าไปที่ตัวปราสาท ขึ้นไปชั้นสองไปคุยกับคนข้างใน ลงไปชั้น 1 คุยกับผู้หญิงที่วิ่งวิ่งวนไปวนมาอยู่ จากนั้นให้ออกนอกปราสาท แล้วใช้ท่าอีโมชั่นปรบมือกับต้นไม้ที่อยู่ด้านในสุดของด้านซ้ายของปราสาท จะมีจิ้งจกทองตกลงมา ให้ไล่ตามไปจับมัน จากนั้นขึ้นไปที่ชั้น 2 คุยกับคนตรงกลางเอาจิ้งจกให้ เราจะเจอเจ้าหญิงยูริส คุยเสร็จลงไปชั้น 1คุยกับผู้หญิงที่เฝ้าประตูอยู่ด้านกลางบน แล้วขึ้นไปชั้นบนสุดของปราสาท หาทางเก็บหีบโดยเข้าจากด้านหลังจะได้ กุญแจเวทมนย์ พอได้คุยกับคนที่ตกปลา ตอบใช่ แล้วไปสำรวจตรงหัวสิงโตพ่นน้ำ ถัดไปทางซ้ายจากคนตกปลา เราจะโดดลงไป จะเจอเหตุการณ์ที่จิ้งจกจะกินผลไม้สวรรค์ไป แล้วแปลงร่างเป็นปีศาจ จากนั้นมันจะจับเจ้าหญิงหนีไปทางระบายน้ำตามไปซะ (ลืมๆ นอกปราสาท บ้านด้านซ้ายมือให้เข้าไปจะเป็นโรงละคร เข้าไปคุยกับผู้ชายจะได้ เควสเบอร์ 33 ส่วนดาดฟ้าในตัวปราสาทเข้าไปคุยกับพาราดีนจะได้เควสเบอร์ 106 )

ทางระบายน้ำ
ตามปีศาจเข้าไป แล้วลงไปเรื่อยๆ สำรวจดีๆมีเหรียญเมตัลด้วย และพอเข้าไปด้านในสุด จะเจอเจ้าจิงจกทองยักษ์ จัดการมันแล้วช่วยเจ้าหญิงออกมา เมื่อชนะให้ออกจากหมู่บ้าน ล่องเรือขึ้นไปทางด้านบน จะเห็นทางเดินเล็กๆ ให้ลงตรงทวีปนั้น จากนั้นให้เดินไปด้านบนสุดเพื่อออกจากแผนที่ จะเจอบริเวณทุ่งหญ้า เดินไปบริเวณกลางแผนที่ จะเจอหมู่บ้านกัลบาโด้

หมู่บ้านกัลบาโด้
เข้าไปที่บ้านซ้ายบน จะเจอหัวหน้าเผ่าคุยด้วยซักพัก ลูกชายหัวหน้านัมจินจะเข้ามา แล้วจะมีมอนมาบุก ออกจากบ้าน จะเจอลิงยักษ์ พอมันอาละวาดสักพักมันจะหนีไป ให้ออกจากหมู่บ้าน แล้วขึ้นมาทางด้านบนจะเจอ แค้มป์ปาโอ

แค้มป์ปาโอ
จะมีบ้านสองหลังไป ให้เข้าไปบ้านด้านบนก่อน หลังจากเกิดเหตุการณ์ ไปหานัมจินที่บ้านด้านล่าง แล้วออกจากแค้มป์ตรงขึ้นไป ออกจากแผนที่ จะเจอนัมจินวิ่งออกมา ให้ตามไปเดินไปด้านซ้ายจะเจอภูเขาดาดามัลต้า

ภูเขาดาดามันต้า
เข้าไปจะเจอนัมจินกับลิงยักษ์ หลังคุยเสร็จจะเจอวิญญาณ ให้เข้าไปคุย หลังจากนั้นให้ออกจากภูเขา เดินกลับไปทางขวา จนออกจากแผนที่ แล้วเลี้ยวขวาไปเรื่อยจนออกมาอีกฟากหนึ่งของแผนที่ จะสังเกตเห็นบ่อพิษ เลี้ยวขวามาเรื่อยๆจนเจอหมู่บ้านคัสจะ(ปากทางเข้าเป็นถ้ำ)

หมู่บ้านคัสจะมาถึงแล้ววิญญาณจะช่วยเปิดประตูให้ ชั้นแรกให้สำรวจดีๆมีเหรียญเมตัลอยู่พอเข้าไปด้านในสุดจะได้ไอเทมสำคัญมา ออกจากหมู่บ้าน กลับไปแค้มป์ปาโอ


แค้มป์ปาโอ
ไปที่บ้านด้านล่าง จะเจอนัมจิน คุยแล้ว ออกจากหมู่บ้านลงมาด้านล่างกลับหมู่บ้านกัลบาโด้

หมู่บ้านกัลบาโด้
พอมาถึงเดินเข้ามาจะเกิดเหตุการณ์ นัมจินจะแกล้งเล่นละครลิง (จริงๆนะ) เพื่อเผยธาตุแท้ของมอนสเตอร์ที่แอบแปลงร่างมา จากนั้นให้เราเจี๋ยนมอนซะ แล้วตอนเช้า นัมจินจะได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้า จากนั้นให้ออกจากหมู่บ้าน มาทางขวาล่างเพื่ออกจากแผนที่แล้วเดินไปทางขวาเรื่อยๆ จนเห็นทางออกด้านบนขวา ออกไปแล้วเดินขึ้นไป จนออกอีกฟากหนึ่ง ที่ด้านบนจะเห็นมหาลัยเอลเชี่ยน

มหาลัยเอลเชี่ยน
เมื่อเข้ามา อาจารย์จะพาชมรอบบริเวณ จากนั้นให้ออกจาตึกเรียนไปบ้านทางขวา ขึ้นไปชั้น 2 จะเจอนักเรียนจับกลุ่มคุยกัน เข้าไปคุยแล้วออกมา ให้ไปด้านซ้ายสุดจะเจอ พวกเค้าอีกครั้ง เข้าไปคุย กลับไปบ้านทางขวา สำรวจที่เตียงเพื่อนอน จนเป็นเวลากลางคืนแล้วไปที่ตึกตรงกลางเข้าไปชั้น 3 ออกมาที่ระเบียง แล้วสำรวจรูปปั้น แล้ว จะมีคนนึงโดนวิญญาณเข้าสิง ให้เดินตามเค้าไปด้านขวา จะเห็นทางลับอยู่ด้านขวาของสุสานให้ตามลงไป

ทางใต้ดิน
ตามลงไปใต้กิน ด้านในมีเหรียญเมตัลด้วย จากนั้นพอถึงในสุดจะเจอบอสปราบซะแล้วออกจากหมู่บ้าน กลับมาที่วิหารดาม่าแล้วเดินไปทางซ้าย ไปที่ต้นไม้เรืองแสงที่เราร่อนลงมาตอนมาจากรถไฟ เข้าไปคุยด้านในเราจะกลับไปยังนภา แต่เทนชินฮังแกจะโผล่มาเพื่อแย่งผลไม้เรา ไม่ว่าเราจะให้หรือไม่ มันจะอัดเราตกรถไฟ อัดหนักมาก สู้ไปก็ไม่ชนะ

หมู่บ้านนาซัม
เราจะร่วงลงมาที่หมู่บ้านนัมซัม คุยกับคนที่ช่วยเราแล้วไปเก็บเหรียญเมตัลที่ร้านขายชุดเกราะ พอกลางคืนให้มาที่โบสถ์ จะมีการประชุมเพลิงขึ้น จากนั้นให้ไปคุยกับคนหน้าหมู่บ้าน แล้วออกจากหมู่บ้าน วิ่งไปทางด้านบน ข้ามสะพานทางขวา ตรงไปด้านบนจะเจอทางเข้า

ทางเข้า
เข้าไปคุยกับคนด้านใน เสร็จแล้วจะเจอวิญญาณ คุยกับวิญญาณแล้วกลับมาที่หมู่บ้านนาซัม

หมู่บ้านนาซัม
ไปร้านขายอาวุธ จะเห็นรูปปั้นใกล้ๆให้สำรวจ จากนั้นไปที่โบสถ์ สำรวจป้ายหินทางขวาออกจากหมู่บ้านอีกครั้ง กลับไปที่ทางเข้าอีกครั้ง

ทางเข้า
เข้าไปจะเห็นวิญญาณ ให้เข้าไปคุยแล้วออกจากที่นี่ เดินกลับมาที่หมู่บ้านนาซัมเริ่มที่หมู่บ้านนาซัม ให้ขึ้นไปด้านบนซ้ายของแผนที่ พอออกมา เลี้ยวซ้ายตามทางเดินไปเรื่อยๆจะเจอถ้ำปีศาจอยู่ด้านซ้ายบน


ถ้ำปีศาจ
เข้าไปด้านใน แล้ววิญญาณจะช่วยเปิดประตูให้ เข้าไปเรื่อยๆ จะเจอบอส อัดมันแล้วสำรวจแท่น เราจะได้ลูกศรแห่งแสง ออกจากถ้ำ

Option แผนที่สมบัติ LV 1
ถ้าใครที่ผ่านเควส 15 แล้วจะได้แผนที่สมบัติ Lv1 ให้ไปที่ปราสาท เซนชูไทน์ จากนั้นกดใช้ไอเทมแล้วกดเลือกคำสั่งที่ สาม เพื่อใช้แผนที่สมบัติ สังเกตดูในแผนที่ ตำแหน่งของที่ลับจะอยู่ด้านซ้ายของปราสาท เดินไปที่ตำแหน่งนั้นในแผนที่ จะเจอทางเข้าถ้ำ มีอยู่ 4 ชั้น ข้างในมีบอสอยู่ ตื้บซะแล้วจะได้แผนที่สมบัติ LV3

ประตูมังกร
จากหมู่บ้านนาซัมให้เลี้ยวซ้าย มาเรื่อยๆจนออกจากแผนที่ ไปทางซ้ายจนเจอประตูมังกรเข้าไป แล้วเราจะยิงธนูแสง (อย่างเท่ห์ แต่ทำไมใช้สู้ไม่ได้ไม่รู้) เพื่อสร้างสะพานแสงเพื่อไปยังหมู่บ้านโทมีล ตรงนี้จะไกลหน่อย (ไม่ค่อยหน่อยเท่าไหร่) ให้ข้ามสะพานแสงมา แล้วลงมาด้านล่างของแผนที่ พอลงมาอีกฟากก็ลงมาต่อจนออกอีกฟากหนึ่ง แล้วให้ไปทางซ้ายบนจะเจอทางออกอีกฟาก จากนั้นพอออกมาจะเห็นทางออกอีกฟากอยู่ด้านขวา พอมาถึงตรงนี้จะเห็นหมู่บ้านโทมีลอยู่ตรงกลาง เดินอ้อมไปรอบๆ เพื่อเข้าไปที่หมู่บ้าน

หมู่บ้านโทมีล
ไปบ้านด้านขวาบน เข้าไปคุยกับคนด้านใน พอออกมาภูตจะออกมาคุยกับเรา จากนั้นให้คุยกับทหารที่ยืนเฝ้าด้านขวา แล้วเค้าจะเปิดทางให้เราเข้าไป

หมู่บ้านโทมีล
ไปบ้านด้านขวาบน เข้าไปคุยกับคนด้านใน พอออกมาภูตจะออกมาคุยกับเรา จากนั้นให้คุยกับทหารที่ยืนเฝ้าด้านขวา แล้วเค้าจะเปิดทางให้เราเข้าไป

ภูเขาไฟโทมีล
ตรงเข้าไปด้านในสุดจะเจอมังกรเกรนัล หลังจากจัดการได้ ภูตจะคุยกับเรา จากนั้นให้กลับไปที่หมู่บ้านโทมีล

หมู่บ้านโทมีล
เมื่อมาถึงจะพบทหารมาบุกหมู่บ้าน เข้าไปบู๊ซะ อันนี้ไม่ยาก พอชนะให้ไปคุยกับผู้หญิงที่ขวางทางเข้าภูเขาไฟ แล้วลงไปที่ชั้นใต้ดินทางซ้ายของทางเข้า จะเจอชายสวมหมวกเขา ให้เข้าไปคุยจะได้ไอเทม จากนั้นกลับไปที่ปราสาท เซนชูไทน์ ไป INN เอาเพื่อนออกให้หมดแล้วกลับมาที่ภูเขาไฟโทมีล (ใช้ลูร่าได้เลย)

ภูเขาไฟโทมีล
ไปคุยกับมังกรแล้วจะมีมอนเข้ามาทำร้ายเรา (กระจอกมาก) หลังจากชนะ มังกรจะให้ชุดเกราะมังกรกับเรา ให้สวมใส่ให้ครบแล้วคุยอีกครั้ง จะตัดฉากมาที่มังกรอีกตัวเข้าจู่โจมแล้วเราจะพลัดตกมาที่คุกคาเดส

คุกคาเดส
สำรวจประตูคุก แล้วออกมาข้างนอกจะเจออากิโร่ เข้าไปคุยจะได้เป็นเพื่อน จากนั้นสำรวจแท่นแขวนคอ ม่านบาเรีย และที่หมุนใช้แรงงาน เมื่อสำรวจครบไปสำรวจหลุมศพซ้ายบนเมื่ออากิโร่แยกไป ให้ไปตามหา จะอยู่บนสะพาน คุยด้วยตอบใช่ หลังจากนั้นไปที่ลานประหาร พอนักโทษก่อจราจลให้เตรียมบู๊ กลับไปปราสาทเซ็นชูไทน์ รับเพื่อนให้พร้อมแล้วกลับไปคุกคาเดส ขึ้นไปหอด้านบนชั้นสอง จะเจอมอน ปราบได้แล้วกดสวิตซ์กลับออกมา คุยกับอากิโร่ แล้วเข้าประตูใต้หอ จะเจอบอส จัดการซะ แล้วเก็บหีบด้านซ้ายมือ จากนั้นลงไปชั้นใต้ดิน จะเจอเทวดา ช่วยออกมาให้หมด แล้วคุยกับอากิโร่
จากนั้นมังกรจะมาบุกแล้วอากิโร่จะเป่านกหวีดเรียกรถไฟกลับนภา

นภา
ไปเก็บหีบที่อยู่ในคุกชั้น 2 จะได้โอริฮารูกอนกับอะไรซักอย่าง แล้วไปคุยกับหัวหน้าเทวดาเมื่อคุยจบให้ไปชั้น 4 ตามไปคุยกับหัวหน้าอีกครั้งนึง จากนั้นให้ไปคุยกับอากิโร่ในรถไฟ เราจะเดินทางมาทวีปพระเจ้า

ทวีปพระเจ้า
ขึ้นไปด้านบน หัวหน้าเทวดาจะตามมาเอาผลไม้สวรรค์ให้ เอาไปวางตรงที่มีแสง แล้วเราจะถูกส่งกลับมายังนภา

นภา
คุยกับอากิโร่ และภูต จากนั้นกลับไปที่รถไฟ คุยกับอากิโร่ อีกเราจะเลือกสถานที่ไปได้ให้ไปที่อณาจักรคานั้น

ปราสาทคานัน
จากต้นไม้เรืองแสง ตรงมาด้านบนจะพบปราสาทคานัน เมื่อเข้ามาจะเจอบอส อัดมันซะแล้วมันจะหนีไป ให้ไปด้านขวา ขึ้นไปที่ชั้น 2 สำรวจตู้หนังสือจะได้เควสสำหรับเปลี่ยนอาชีพเป็นนักปราชญ์ (จะจบอยู่แล้วนี่นะ) จากนั้นให้ขึ้นไปเรื่อยๆ จะเจอทางเข้าที่มีบาเรียขวางอยู่ ให้ผ่านไปก่อน ไม่ต้องไปสนใจ พอไปถึงชั้นบนจะเจอบอสขวางทางเข้าจัดการมันซะแล้วเข้าไปจะเจอบอสอีกตัว (ตัวนี้มีสองร่างนะ ออก mp ไว้ด้วยล่ะ) เมื่อกำจัดบอสได้ บาเรียที่ขวางจะหายไป กลับลงมาที่ชั้น 3 ไปทางที่บาเรียเคยขวางไว้ ลงไปเรื่อย ๆ จะเจอคุก ลงไปเรื่อยๆ จะเห็นเทวดาถูกขังอยู่ช่วยมาซะ พอลงไปถึงชั้นล่างสุด จะพบเทวดาถูกโซ่ล่าม ให้เราปลดปล่อย

นภา
เราจะกลับมารายงานหัวหน้าให้ทราบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นไปชั้น 4 ไปที่ต้นไม้ยักษ์สำรวจ แล้วไปคุยกับอากิโร่ที่รถไฟเลือกไป ทวีปพระเจ้า

ทวีปพระเจ้า
พอมาถึง สถานที่จะถูกเปลี่ยนไป สู่ศึกสุดท้ายดันเจี้ยนสุดท้ายละไม่ สปอยละกัน เอาเป็นว่าจบศึกนี้แล้วก็พบกับฉากจบได้เลย

The Endเควส 1-40

ข้อมูลจาก: rancrosider.exteen.com

Quest 001 *ทำซ้ำได้*
เด็กสาวในหมู่บ้านวอลโล่ ウォルロ村
ไปเก็บใยแมงมุมจากทิศเหนือหมู่บ้าน โดยอ้อมแม่น้ำไปเก็บมาให้เธอ
ได้ดอกไม้ ゆめみの花
ทำซ้ำได้ดอกไม้ ゆめみの花
 
Quest 002
คุยกับผู้หญิงในโบสถ์เซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
กด B+ ขึ้น (default) หรือเซ็ทเองปุ่มไรก็ได้ท่า ガッツポーズ
จะได้ท่าโพสหมุนตัว まわる
 
Quest 003
คุยกับผู้หญิงในโบสถ์เซนท์ชูไทน์ (หลังทำ 002) セントシュタイン
เซ็ทแอคชั่นโพสปุ่ม B+ลง เป็น まわる(หมุนตัว)>はくしゅ(ปรบมือ)>ジャムプ(กระโดด)>ガッツポーズ(แอคท่า) ตามลำดับ แล้วกดใช้โชว์ให้ดู
จะได้ท่าโพสภาวนา いのる
 
Quest 004
ผู้ชายผมทองกลางเมืองเซนท์ชูไทน์ (หลังอีเวนท์ช่วยอัศวินดำสู่สุขติ) セントシュタイン
ให้ไปผสมยาสารพัดประโยชน์
やくそう + やくそう > 上やくそう(ฟื้น 40+)
上やくそう + やくそう > いやしそう(ฟื้น 60+)
上やくそう + 上やくそう > 特やくそう(ฟื้น 90+)
特やくそう + いやしそう + まんげつそう(ยาแก้ชา) > ばんのうぐすり(ฟื้น 90+ แก้พิษ แก้ชา)
แล้วจะได้เหรียญเงินกูเบียน่า グビアナぎんか + วิธีผสมเครื่องประดับ
 
Quest 005
ทหารในหอคอยฝั่งซ้ายชั้น 2 ในปราสาทเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
หาสมุนไพร 3 ชนิดมาให้ (เติมพลัง แก้พิษ แก้ชา)
ได้เหรียญทองแดงกูเบียน่า グビアナどうか
 
Quest 006
ทหารในหอคอยฝั่งซ้ายชั้น 2 ในปราสาทเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン (หลังทำ 005)
ไปหายาตัวใหม่มา  ให้ไปที่หมู่บ้านวอลโล่ คุยกับอ้วนกลางเมืองจะบอกว่าทำยาให้ ต้องไปหา きよめの水 มาให้ก่อน ถึงจะมอบยาให้
น้ำ きよめの水 จะเจอช่วงกลางเกม หลังผ่านเมืองท่าปลาโซ ได้แล้วกลับมาให้ลุงที่เมืองวอลโล่ผสมน้ำ เอาไปให้ทหาร
ได้ผลชีวิตเพิ่ม max hp 命のきのみ
 
Quest 007
กล้ามในบ่อน้ำของปราสาทเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
นำสไลม์เยลลี่ スライムゼリー ที่ดรอปจากสไลม์มาให้
ได้ถั่วพลัง ちからのたね
 
Quest 008
ปู่ในห้องสมุดในปราสาทเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
หายาเพิ่ม MP まほうのせいすい มาให้ปู่ (ผสม หรือดรอป หรือซื้อที่เมืองท่าโซ อันละ 500)
ได้ผลเพิ่ม max mp ふしぎなきのみ
 
Quest 009
สาวผมทองในร้านขายเครื่องป้องกันในเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン (หลังช่วยอัศวินดำ ?)
ให้ไปหา よるのとばり ที่ดรอปจากหุ่นไล่กาใต้เมืองเอราฟีต้า (ดรอปแรร์เป็นถุงมือ ดันดรอปบ่อยกว่าอีก..)
ได้สมุนไพรที่สวยงาม うつくしそう
 
Quest 010
ทหารในป้อมตรงสะพาน
หาปีกค้างคาว こうもりのはね มาให้  ดรอปจาก ทาโฮโดรากี้ (ค้างคาวสีเขียว)
ตัง 200 ..(โคตรไม่คุ้ม..)
 
Quest 011
นักโทษในบ่อน้ำเมืองเวกเซเลีย べクセリア (หลังได้กุญแจดอกสุดท้าย)
ให้ ハイパードリル กับเขา
ได้หมวกแห่งความสุข しわよせのぼうし
 
Quest 012
บันนี่สาวในโรงแรมเมืองประมงโซ ツォの浜 (หลังปราบเจ้าทะเล)
ให้ตัวเอกใส่ชุดแพลตินั่ม プラチナソード、プラチナシールド、プラチナヘッド、プラチナメイル แล้วมีค่าความสวยงามเกิน 250 ขึ้นไป
ใส่รองเท้ากับเครื่องประดับอะไรก็ได้ที่เพิ่มความสวยงามได้
แล้วจะได้ชุดคลุมโนเบิ้ล ノーブルなマント
 
Quest 013 *ทำซ้ำได้*
ปู่ตรงกองไฟ สะพานคาราโคต้า カラコタ橋
หาของเผาไฟได้ ให้ขนแกะ やわらかウール หรืออึม้า うまのふん อึวัว うしのふん
ได้ตัง 1G ....(ยิ่งกว่าไอ้ 010 อีก..)
ทำซ้ำก็ได้แค่ 1G ....
 
Quest 014
กล้ามบ้านบนสุด สะพานคาราโคต้า カラコタ橋
มอบขนแกะ やわらかウール ให้เขา
ได้เข็มขัดพ่อค้า しょくにんベルト
 
Quest 015
ผู้ชายนอนอืดบนซากบันไดบนภูเขาบิตาริ ビタリ山 (ใช้รูล่าไปเมืองหินแล้วเดินลงมาก็เจอ)
เอายา 特やくそう ให้เขา
จะได้แผนที่ดันเจี้ยนเสริม うす暗き獣の地図Lv1 มา
(ได้แล้วอย่าเพิ่งใช้เข้าไปเล่นเชียว ..เจอม้าดำกระทืบทีละ 60 2 ที พ่นไฟทมิฬลด 60 ทุกคน  :f5 )
 
Quest 016
แมวในโรงแรมเมืองซันมาโร่ サンマウロ
ให้ใส่หูแมวแล้วคุยกับแมว
จะได้โล่น้องเหมียว キトンシールド
 
Quest 017
ผู้หญิงคาดผมในบ้านเมืองวอลโล่ ウォルロ村
เอาเห็ด うるわしキノコ กับ げんこつダケ อย่างละ 5 มาให้เธอ แล้วเธอจะทำปิ่นโตให้
เอาปิ่นโตไปให้พ่อในซากโบราณสถานคิซาโกน่า(ที่เจอรุยด้า) แล้วกลับมาคุยกับเธอ
ได้แหวนภาวนา いのりのゆびわ
 
Quest 018
แม่ที่ทางผ่านจากวอลโล่ไปเซนท์ชูไทน์ แล้วไปคุยกับลูกๆ
ให้ถอดเพื่อนออกหมด ? แล้วใส่หมวกสไลม์ スライムヘッド กับชุดสไลม์ スライムの服 แล้วจะใส่ตุ้มหูสไลม์ スライムピアス รึไม่ใส่ก็ได้
ออกไปสู้กับสไลม์ข้างล่าง จะแรนด้อมเจอโปจิ(สไลม์) ได้แล้วให้กลับมาคุยกับแม่และเด็ก แล้วค่อยคุยกับแม่
จะได้ถั่วสกิล スキルのたね
 
Quest 019
ปู่อัพอยากจะดันบ้านในเมืองเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
เอาแหวนกำลัง ไปผสมเป็นทับทิมแห่งกำลัง ちからのゆびわ + ルビーのげんせき > ちからのルビー
ได้แหวนแห่งชีวิต 命のゆびわ
 
Quest 020
เด็กสาวในบ้านที่ปู่อัพจะดัน
เธออยากเห็นหน้ากากผีเสื้อที่สวยกว่า バタフライマスク และให้สูตรผสมมา
ผสม サークレット + 2 ちょうのはね + 2 あやかしそう > バタフライマスク
ผสม バタフライダガー + やみのターバン + 5 ちょうのはね > よるのパピヨン
แล้วผสม バタフライマスク + よるのパピヨン + 3 あやかしそう > パピヨンマスク
เอามาให้เธอและขอแลกหน้ากากกับชุดจะได้ ピンヒール กับชุดเสือจากัวร์ ジャガードレス
 
Quest 021
ป้าในบ้านหลังซ้ายสุดในเมืองเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
ให้ผสม 2 ほしのカケラ + 3 かがみ石 + 1 ヘパイトスのひだね จะได้หินตะวัน たいようの石 เอามาให้ป้า
จะได้ขี้เถ้าล้างบาป せいじゃのはい
 
Quest 022
นักกวีในร้านขายเครื่องป้องกันในเมืองเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
ผสมผ้าคลุมความมืด しっこくのマント มาให้เขา
ผสม ビロードのマント(ซื้อที่กูเบียน่า) + 3 よるのとばり + 3 みかわしそう > やみのころも
แล้วผสม やみのころも + 4 こうもりのはね + 3 あくまのタトゥー > しっこくのマント แล้วเอาไปให้เขา
จะได้ถั่วค่าฝีมือ きようさのたね กับพัดจันทรา つきのおうぎ
 
Quest 023
ปู่ในห้องสมุดในปราสาทเซนท์ชูไทน์ セントシュタイン
หาหนังสือประวัติศาสตร์ให้ปู่ ให้ขึ้นไปห้องสมบัติแล้วสำรวจหีบใบกลางสุดจะได้มา แล้วเอามาให้ปู่
แล้วปู่มันจะขอน้ำมนต์ まほうのせいすい อีก 3 ขวด
ได้ถั่วเวทมนตร์ まりょくのたね 3 เม็ด
 
Quest 024 *ทำซ้ำได้*
ลุงชาวนาในหมู่บ้านเอราฟีต้า エラフィタ村
ไปสู้กับผีเสื้อกินคน ひとくいが ที่ทุ่งข้าวทิศใต้หมู่บ้านยืนจนมันหนีไปเอง 10 ตัว(ในฉากสู้)
ได้ถั่วถึก まもりのたね
ทำซ้ำได้น้ำมันคางคก ガマのあぶら
 
Quest 025 *ทำซ้ำได้*
คุยกับบักกล้ามข้างโบสถ์หมู่บ้านเอราฟีต้า エラフィタ村 (หลังอีเวนท์ช่วยอัศวินดำ)
บักกล้ามอยากจีบสาว เลยอยากได้ยาทำให้เสียงนิ้ง
ไปผสมโดยใช้ 3 花のみつ + 1 きよめの水 + 5 ゆめみの花 จะได้ยาเสียงไพเราะ さえずりのみつ แล้วเอาไปให้เขา
ได้เหรียญทองกูเบียน่า グビアナきんか
ทำซ้ำได้เหมือนเดิม
 
Quest 026 *ทำซ้ำได้*
ปู่ข้างบ้านผู้ใหญ่บ้านในเมืองเวกเซเลีย ベクセリア村 (หลังผนึกอสูรโรค)
ฆ่า テンツク 10 ตัว
ได้เหรียญเมดัล 1 เหรียญ
ทำซ้ำได้หนังงู へびのぬけがら
 
Quest 027
กวีข้างร้านขายยากับอาวุธชุดป้องกันในเมืองเวกเซเลีย ベクセリア村 (หลังผนึกอสูรโรค)
นักกวีอยากได้เศษผ้าสีรุ้ง เอาไปจีบซิสเตอร์ประจำเมือง
ผสม 3 きよめの水 + 5 まだらくもいと > あまつゆのいと
แล้วผสม 3 よごれたほうたい(หาจากมัมมี่หลังๆ) + 1 ひかりの石 + 1 あまつゆのいと จะได้ผ้า にじいろの布きれ
ผสมเสร็จแล้วเอาให้นักกวีดู แล้วค่อยเอาผ้านี่ไปให้ซิสเตอร์ที่โบสถ์ แล้วกลับมาคุยกับกวีอีกที
จะได้เครื่องรางเอลฟ์ エルフのおまもり
 
Quest 028 *ทำซ้ำได้*
สำรวจด้านหลังป้ายบอกทางบนแมป หน้าปราสาทกูเบียน่าทางซ้ายล่าง グビアナ
ให้ไปฆ่านกเหลือง デザートランナー จะแรนด้อนดรอปผลไม้ทะเลทราย サンドフルーツ เก็บให้ครบ 10 ผล
ครบแล้วให้เอาไปให้นักเต้นในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าในโรงระบำ แล้วเราจะรู้ว่า...ไอ้หลังป้ายนั่นเจ๊แกไปแปะไว้ 50 ปีที่แล้ว ...
จะได้แร่แพลตตินั่ม プラチナこうせき
ทำซ้ำได้่จานเงิน シルバートレイ
 
Quest 029 *ทำซ้ำได้*
คุยจากนักรบชั้นล่างในบ้านหลังซ้ายล่างสุดของกูเบียน่า グビアナ
ไปปราบโกลด์เมคแมนในทะเลทราย โดยจะอยู่แถวบันไดลงจากทะเลทรายลงไปตรงดิน แรนด้อมสู้จนกว่าจะเจอตัวปลอม
หรือใช้ท่า みやぶる(สกิลเฉพาะโจร) ดูว่าเป็นตัวปลอมรึเปล่า ถ้าสู้ชนะจะมีอีเวนท์เห็นมันกลับเป็นสีเทา
แล้วจะได้ 1000G จากโกลด์แมนแถวๆนั้น เพราะมีตัวปลอมทำให้พวกตัวเองเสื่อมเสีย (wtf?)
ทำซ้ำได้ 500G
 
Quest 030 *ทำซ้ำได้*
คุยจากนักรบชั้นสองในบ้านหลังซ้ายล่างสุดของกูเบียน่า グビアナ *ทำซ้ำได้*
นำผ้า よごれたほうたい 5 ชิ้น จากมัมมี่หรือบลัดมัมมี่มาให้เขา (มัมมี่อยู่ท่อระบายน้ำกูเบียน่า บลัดมัมมี่อยู่ถ้ำอสูร)
ได้รูบี้แห่งการป้องกัน まもりのルビー
ทำซ้ำได้แร่รูบี้ ルビーのげんせき
 
Quest 031
คุยกับผู้ชายในโรงระบำหน้าท้องในเมืองกูเบียน่า グビアナ
ไปสู้กับเมจคิเมร่า メイジキメラ จะมีแรนด้อมดรอป メイジキメラのはね แยกต่างหากจากของดรอปปกติ เก็บมา 3 อันแล้วกลับมาคุย
*ไปเก็บเมจคิเมร่าที่อื่นได้ ไม่ว่าจะภูเขาบิตาริ หรือบนเกาะอื่นๆ*
ได้กระโปรงเวทมนตร์ マジカルスカート
 
Quest 032
- หลังจบเกม -
 
Quest 033
อ่านหนังสือจากชั้นในปราสาทกูเบียน่า グビアナ
ให้ไปหาอัญมณีดิ้นได้ おどるほうせき ในตำนานที่ทุ่งหญ้าคาลบาโด้ อยู่รอบๆเมืองคาลบาโด้ カルバド
สู้ชนะแล้วมันจะแรนด้อมว่าเป็นอาจารย์ที่สอนระบำหน้าท้องในตำนานรึเปล่า
ถ้าใช้จะมีอีเวนท์สอนท่าโพสระบำหน้าท้อง ベリーダンス
 
Quest 034
คุยกับเด็กสาวกลางเมืองคาลบาโด้ カルバド
ผู้ชายอาชีพ ? ใส่ไอเทมดังนี้
 
เข้าไปดูหน้าเมนูแซนดี้จะได้ฉายา 純真美少年
 
ผู้หญิงอาชีพนักรบ ใส่ไอเทมดังนี้
・きせきのつるぎ (แลกเหรียญเมดัล  หรือดรอปจากบลัดไนท์)
・ちからの盾  (มีขาย)
・バッファローメット  (ผสมจาก もうぎゅうのヘルム + 4 まじゅうのツノ + ごうけつのうでわ)
・ギガントアーマー  (จากหีบ)
・マタドールクラブ  (ผสมจาก 剣士のグローブ + しっぷうのバンダナ + 4 みかわしそう)
・竜騎士のズボン (อีเวนท์)
・竜騎士のブーツ (อีเวนท์)
・ほしふるうでわ (ผสมเอาจาก きんかい + 2 はやてのリング + 3 ほしのカケラ)
เข้าไปดูหน้าเมนูแซนดี้จะได้ฉายา 大自然のアイドル
หลังจากนั้นให้เซ็ทโปรไฟล์ด้วยฉายานี้ เมนูคำสั่งขวาล่าง เลือกคำสั่งที่ 5 เลือกคำสั่ง 3 เลือกคำสั่ง 2 แล้วเลือกฉายา กดตกลง แล้วกลับมาคุยกับเธอ
ได้หมวกนักรบโบราณ 古強者のかぶと
 
Quest 035
คุยกับชายในบ้านหลังซ้ายล่างของเมืองคาลบาโด้ カルバド
ให้ไปขโมยตุ๊กตา จากลิงชมพูฮิบะบังโก้ ヒババンゴ โดยให้ขโมยตอนที่หลับอยู่เท่านั้น
ใช้เวท ラリホー หรือ ラリホーマ กล่อมให้หลับก็ได้
ได้ถุงมือ かたてグローブ
 
Quest 036 *ทำซ้ำได้*
เด็กหน้าบอร์ดประกาศในโรงเรียนเอลเชี่ยน エルシオン学院
เก็บดินเวทมนตร์ まりょくの土 มาให้เธอ 2 อัน หลังจากนั้นหาน้ำมนต์ せいすい มาให้เธออีกขวด
จะได้ท่าโพสทักทายสไตล์เอลเชี่ยน エルシオン流あいさつ
ทำซ้ำได้ลูกแก้วอัสนี いかずちのたま
 
Quest 037 *ทำซ้ำได้*
จิตรกรบ่อน้ำบนเกาะทิศตะวันออกจากซัมมาโร่ サンマウロ
เอาเห็ด うるわしキノコ 3 อันให้เขา
จะได้สารสกัดองุ่น ぶどうエキス
ทำซ้ำได้เขาอสูร まじゅうのツノ
 
Quest 038 *ทำซ้ำได้*
นักรบในร้านขายอาวุธ หมู่บ้านนาซัม ナサム村
ไปฆ่า モーモン (แถววอลโล่) ピンクモーモン(แถวซันมาโร่) マポレーナ (ลาสท์ดันเจี้ยน) แล้วมอบผ้าพันคอให้
กลับมาคุยจะได้ยาเอลฟ์ エルフののみぐすり
ทำซ้ำจะได้ยาพิลึก おかしなくすり
 
 
 
 
-------------------------------- Quest หลังจบเกม --------------------------------
Quest 032 *ทำซ้ำได้*
พ่อค้า ในเมืองกูเบียน่า
ฆ่าคางคกดีเสิร์ตแทงค์ デザートタンク ด้วยคริติคอล จะได้ デザートタンクの油
ได้เงิน 2000G
ทำซ้ำได้เงินเท่าเดิม
 
Quest 039
ไปเมืองท่าประมงโซ คุยกับโอริก้า เธอจะอยากเจอเจ้าทะเล
ให้มาตอนกลางคืน จะเห็นวิญญาณอยู่ตรงชายหาด คุยตอบข้อสอง จะได้ข้อมูลวิธีเรียกเจ้าทะเล
ใส่คฑาทะเล うみなりの杖 (ซื้อจากซันมาโร่) ชุดคลุมวารี 水のはごろも (ซื้อจากโดมีล) โล่กระจก みかがみの盾 (ซื้อจากเซนท์ชูไทน์)
ใส่ครบเซ็ท 1 คน กลับไปคุยกับโอริก้า แล้วไปที่ที่เจอบอสในถ้ำทะเล จะเจอกับเจ้าทะเลตัวจริง
สู้ชนะจะได้ผลเทพธิดา กินแล้วเราจะขอพรให้มองเห็นพวกภูติ เทวดา โลกเทวดาอีกครั้ง
แล้วจะมีอีเวนท์ได้นกหวีด アギロホイッスル ไว้เรียกรถไฟสวรรค์จากอากิโร่  หลังจากนี้จะใช้นกหวีดเรียกรถไฟมาขับได้แล้ว
 
Quest 040
รับจากผู้หญิงร้านขายยาในวอลโล่
มีฉายาชอบกินหญ้าไม่อั้น 無類の草好き (ได้จากการกินสมุนไพรประมาณ 100 อันขึ้นไป ? แล้วเข้าไปดูหน้าเมนูของแซนดี้จะได้มา)
หลังจากนั้นให้เซ็ทโปรไฟล์ด้วยฉายานี้ เมนูคำสั่งขวาล่าง เลือกคำสั่งที่ 5 เลือกคำสั่ง 3 เลือกคำสั่ง 2 แล้วเลือกฉายา กดตกลง แล้วกลับมาคุยกับเธอ
จะได้หยดน้ำต้นไม้พิภพ せかいじゅのしずく 3 ขวด

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เควส 41-80


Quest 041

รับจากนักวิจัยในวอลโล่
ออกไปสู้สไลม์รอบเมืองจนกว่าจะเจออีเวนท์
จะได้ถั่วความเร็ว すばやさのたね
 
Quest 042
โจรนอนแอ้งแม้งในเมืองเซนท์ชูไทน์ (หลัง 047)
ไปฆ่าโกลด์ทานุกิ ゴールドタヌ (อยู่ในดันเจี้ยนสมบัติ น้ำ)เพื่อเอาคำสั่งเสียของคนๆนั้น ある人(ヴェラ)の遺書 กลับมา (แรนด้อมดรอป ?)
ได้แล้วให้เอากลับไปคืนให้โตโต้ ลูกเจ้าของเมืองประมงโซ
จะได้ชุด ふしぎなボレロ
 
Quest 043
คุณปู่ในเซนท์ชูไทน์
ใส่ชุดเมด メイド服 กับที่คาดผมเมด ヘッドドレス ไปให้คุณปู่ดู (หาซื้อได้ในร้านคาลับสะพานคาราโคต้า)
จะได้วงแหวนเทวดา 天使のわっか
 
Quest 044
ผู้หญิงหน้าบ้านผู้ใหญ่บ้านในเวกเซเรีย
ให้ไปฆ่าอุดเลอร์ ウドラー ด้วยท่าเขวี้ยงหินใส่ 石つぶて(สกิลมือเปล่า) จนกว่าจะแรนด้อมได้ตัวขนาดเกิน 100cm(100センチ) ขึ้นไป
จะได้เหรียญเมดัล ちいさなメダル
 
Quest 045
ผู้หญิงบ้านขวาล่างในเวกเซเรีย
ไปฆ่าศัตรูรอบเมืองเวกเซเรีย จะแรนด้อมดรอปใบผลเทสที่ขาด やぶれたテスト用紙1-3 ทั้ง 3 ชิ้น
จะได้กำไลแขนความรู้ インテリのうでわ
 
Quest 046
ผู้หญิงในบ้านด๊อกเตอร์(?)ในเวกเซเรีย
นำอุปกรณ์เซ็ทแพลตินั่มไปให้ ดาบ プラチナソード โล่ プラチナシールド เกราะ プラチナメイル หมวกプラチナヘッド
จะได้ชุดนักปราชญ์หญิง さとりのワンピース
 
Quest 047
บ้านผู้ใหญ่บ้าน ในเมืองประมงโซ (หลัง 006)
ไปหาลุงคนเดิมในเควส 006 ที่เมืองวอลโล่ เอาน้ำ きよめの水 ไปแลกมา แล้วกลับมาให้ผู้ใหญ่บ้าน
จะได้ถั่ว ふしぎなきのみ
 
Quest 048
ถังที่ท่าเรือ
เอาน้ำ せいすい, きよめの水, まほうのせいすい ไปเทใส่ถัง แล้วจะรุ้ว่าที่จริงเป็นปลาขาดน้ำ ..(น้ำแพงนะเว้ย แต่ละอย่าง)
จะได้ถั่วถึก まもりのたね
 
Quest 049
ชายหนุ่มในหมู่บ้านศิลา
เอา 命の石, せいれいせき, しんかのひせき มาให้เขาดู
จะได้โล่(โรโต้)ขึ้นสนิม さびついた盾
 
Quest 050
ซิสเตอร์ในซันมาโร่
ไปฆ่าบลัดมัมมี่ ブラッドマミー ในถ้ำอสูร จนกว่าจะแรนด้อมดรอปได้ดาบของศพต้องสาป 呪われし死者の剣
จะได้เมล็ดแห่งศรัทธา しんこうのたね
 
Quest 051
ทหารในบ้านซ้ายล่างเมืองกูเบียน่า
เขาจะให้เราหายา 天使のソーマ ไปให้แม่เขาที่หมู่บ้านนาซัม หลังจากนำของฝากจากแม่มาให้เขา
จะได้ศิลาอสูร げんませき
 
Quest 052
กุ๊กในปราสาทกูเบียน่า
ให้ไปคุยกับชาวนาในหมู่บ้านเอราฟีต้า เขาจะให้เราไปหาอึวัว うしのふん 7 อันกับอึม้า うまのふん 3 อัน มอบให้เขาแล้วกลับไปคุยกับกุ๊ก
จะได้เหรียญทองกูเบียน่า グビアナきんか
 
Quest 053 *ทำซ้ำได้*
เด็กผู้ชายในร้านขายของในหมู่บ้านนาซัม
ให้ฆ่าอสูรลาวา ようがんまじん ในภูเขาไฟ จะแรนด้อมดรอป ようがんまじんの手形 แล้วเก็บกลับมาให้เด็ก
จะได้เสื้อเจ้าชาย プリンスコート
ทำซ้ำจะได้เนคไทผีเสื้อ ちょうネクタイ
 
Quest 054 *ทำซ้ำได้*
เด็กผู้หญิงในโรงแรมของหมู่บ้านนาซัม
ให้ฆ่ากอร์ดอนเฮด ゴードンヘッド ในภูเขาไฟ จะแรนด้อมดรอป ゴードンヘッドのスタンプ แล้วเก็บกลับมาให้เด็ก
จะได้ชุดเจ้าหญิง プリンセスローブ
ทำซ้ำจะได้พิงค์เพิร์ล ピンクパール
 
Quest 055
เด็กผู้ชายในถ้ำบนที่ราบสูงแถวเมืองวอลโล่
นำดอกไม้ めざめの花 ให้เด็กไป
จะได้หินระเบิด ばくだん石
 
Quest 056
ผู้ชายในบ้านบนทางใต้เกาะทางตะวันออกของเซนท์ชูไทน์ (รับพร้อม 057 ไม่ได้)
หลังจากรับเควส ให้รอจนดึก แล้วขึ้นไปคุยกับผู้ชายบ้านหลังทางเหนือ จะรู้ว่าสร้อยถูกเฮลไดรเวอร์ ヘルダイバー ขโมยไป
ให้ไปตามฆ่าเฮลไดรเวอร์ที่จะอยู่บนทะเลสุดของแมป 4 มุม จะแรนด้อมดรอปสร้อย  เมื่อได้สร้อยให้เอากลับมาคืนเขา
จะได้ถั่วถึก まもりのたね
 
Quest 057
ผู้ชายในบ้านบนทางเหนือเกาะทางตะวันออกของเซนท์ชูไทน์ (รับพร้อม 056 ไม่ได้)
ให้ไปฆ่าพิงค์โมม่อน ピンクモーモン แถวซันมาโร่ จะแรนด้อมดรอปสร้อย เมื่อได้สร้อยให้เอากลับมาคืนเขา
จะได้ถั่วความเร็ว すばやさのたね
 
Quest 058
เด็กกับไซครอป บนที่รางสูงทิศใต้วิหารดาม่า
ให้ไปขโมยยาเผ่ายักษ์มาช่วยรักษาไซครอป จากแอทลาส アトラス ในดันเจี้ยนสมบัติ โดยให้ขโมยตอนแอทลาสมี HP ต่ำกว่า 700 (แอทลาสมี HP 6500)
ได้ยาแล้วเอากลับมาให้จะสุ่มแผนที่ดันเจี้ยนสมบัติอันหนึ่งมาให้
 
Quest 059
ในบ่อน้ำอันบนทางทิศใต้ของหมู่บ้านนาซัม
หารองเท้าเมทัลสไลม์ メタスラブーツ มาให้เธอ (เอาจากไหนหว่า)
จะได้น้ำตาของวีนัส ビーナスのなみだ
 
Quest 060
ในบ่อน้ำอันล่างทางทิศใต้ของหมู่บ้านนาซัม
หา 花のみつ、さとりそう、あやかしそう มาให้เธอ
จะได้ศิลาภูติพราย せいれいせき
 
Quest 061
นักเวทในบ่อน้ำ บนที่สูงระหว่างทางจากหมู่บ้านนาซัมไปถ้ำอสูร
ให้ไปฆ่าสไลม์เจเนรัล スライムジェネラル ที่อยู่ในดันเจี้ยนสมบัติ แล้วเอา 呪力のモト กลับมาให้เขา
จะได้เศษดวงดาว ほしのカケラ
 
Quest 062
ขับรถไฟไปเกาะบนขวาสุดของแมป เข้าถ้ำไปสำรวจโครงกระดูก จะเจอดายอิ้งเมสเซจ
ให้กลับไปฆ่าแย้ かいぞくウーパー ในถ้ำทะเล จะแรนด้อมดรอปเศษกระดาษ ได้แล้วกลับไปสำรวจโครงกระดูก
จะได้แผนที่บารามอส lv1 バラモスの地図Lv1
 
 
-------------------------------- Quest ท่าไม้ตายสุดยอด --------------------------------
จะเริ่มทำเควสได้หลังจบเนื้อเรื่องส่วนของในโรงเรียนเอลเชี่ยน エルシオン学院
และคนให้เควสทั้งหมดก็จะอยู่ในโรงเรียน
 
Quest 063
อาจารย์สอนวิชาดาบในโบสถ์โรงเรียนเอลเชี่ยน ต้องมีสกิลดาบ 30+
อาจารย์จะให้ไปอ่านหลังแผ่นป้ายสีแดง  แผ่นป้ายจะอยู่ที่เกาะในแมปถ้ำอสูร ในล่องเรือวนตามเกาะมาจากหมู่บ้านนาซัม
ได้ดาบนักรบ 戦士の剣
 
Quest 064
อาจารย์สอนวิชาดาบคนเดิม + สกิลดาบ 100 (หลัง 064)
อาจารย์จะให้ไปหาเข็มกลัดในอดีตทั่วโลก
อันแรกแรนด้อมดรอปจากมอนทุกตัวแถวซันมาโร่
อันที่สองแรนด้อมดรอปจากมอนทุกตัวแถวกูเบียน่า
อันที่สามแรนด้อมดรอปจากมอนทุกตัวแถววอลโล่
อันที่สี่อแรนด้อมดรอปจากมอนทุกตัวแถวเว็กเซเรีย
อันสุดท้ายแรนด้อมดรอปจากมอนทุกตัวแถวเอลเชี่ยน
ได้ครบห้าอันกลับมาคุยจะได้คัมภีร์วิชาดาบ 剣の秘伝書
ถือ 剣の秘伝書 แล้วจะใช้ท่ากิก้าเบรค ギガブレイク ได้
 
Quest 065
อาจารย์สอนวิชาหอก ในทางเดินเชื่อมตึก ต้องมีสกิลหอก 30+
อาจารย์จะให้ไปฆ่าเมทัลบราเธอร์ メタルブラザーズ ที่อยู่ถ้ำซันมาโร่ ด้วยท่าหอกทะลวงจุดตาย きゅうしょづき จำนวน 3 ตัว
ได้หอก ハルベルト
 
Quest 066
อาจารย์สอนวิชาหอกคนเดิม + สกิลหอก 100 (หลัง 065)
อาจารย์จะให้ไปฆ่าดาร์คเดนเดน ダークデンデン ที่อยู่แถวปราสาทกานัน ด้วยท่าแทงฝนเดือนห้า さみだれづき ให้ตายพร้อมกัน 2 ตัว 5 ครั้ง
ครบแล้วกลับมาบอกอาจารย์ อาจารย์จะบอกว่าเป็นวิชาที่ใช้สำหรับอัดเด็กเกเร แล้วจะได้คัมภีร์วิชาหอก ヤリの秘伝書
ถือ ヤリの秘伝書 แล้วจะใช้ท่าจิโก้สปาร์ค ジゴスパーク ได้
 
Quest 067
ป้าโรงอาหารอาจารย์สอนวิชาดาบสั้น ตึกเรียนชั้น 1 ต้องมีสกิลมีดสั้น 30+
ฆ่าเดวิลสโนว์ デビルスノー (รอบโรงเรียนเอลเชี่ยน) โดยการทำให้หลับ แล้วฆ่าด้วยท่ามีดพิษ ポイズンダガー
ซึ่งจะแรนด้อมดรอปมีดทำอาหาร 料理ナイフ ได้แล้วเอากลับมาคืนให้เธอ
จะได้มีดน้ำแข็ง こおりのやいば
 
Quest 068
อาจารย์สอนวิชาดาบสั้นคนเดิม + สกิลมีดสั้น 100 (หลัง 067)
ฆ่ามารเหล็ก てっこうまじん (คุกใต้ดินกานัน) ด้วยการทำให้ติดพิษหนักด้วยท่ามีดพิษ ポイズンダガー(สกิลมีดสั้น)
แล้วฆ่าด้วยท่าทานาทอสฮันท์ タナトスハント(สกิลมีดสั้น) จำนวน 10 ครั้ง
ครบแล้วกลับมาบอกเธอจะได้คัมภีร์วิชามีดสั้น 短剣の秘伝書
ถือ 短剣の秘伝書 แล้วจะใช้ท่าฮิวป์นอสฮันท์ ヒュプノスハント ได้
 
Quest 069
ปู่บนม้านั่งนอกตึกเรียนฝั่งตะวันตก ต้องมีสกิลคฑา 30+
ปู่แกจะปวดไหล่ ลูกศิษย์คนคอยใช้ไม้เท้านวดไหล่ก็ไม่อยู่แล้ว ให้ไปหาลูกศิษย์ที่อยู่ที่ร้านขายของตรงท่าเรือ (ที่นั่งมาจากเมืองประมงโซ)
แล้วลูกศิษย์จะบอกว่าลืมไว้ที่ถ้ำแล้วเมืองโซ ให้ไปถ้ำเมืองโซ ตีแย้ かいぞくウーパー จะแรนด้อมดรอปไม้นวดไหล่
เอากลับมาให้ปู่
จะได้คฑา まてきの杖
 
Quest 070
ปู่คนเดิม + สกิลคฑา 100 (หลัง 069)
หลังปู่หายปวดไหล่แล้ว ปู่เลยจะโชว์วิชาคฑาชุบชีวิตให้ดู แต่เอ๊กไซต์ไป เลยปวดหลัง ...ให้ขึ้นตึกเรียนชั้น 2 ไปคุยกับอาจารย์สอนวิชาพัด
เธอจะให้ไปหาของมาทำยาแก้ปวดหลัง น้ำมันคางคก ガマのあぶら ของดรอปจากพวกคางคกทั้งหลาย
กับแม๊กม่า やけつくマグマ ที่แรรด้อมดรอปจากปีศาจลาวา マグマロン ในภูเขาไฟ
หลังจากเก็บครบเอาไปให้ปู่ แกจะให้คัมภีร์วิชาคฑา 杖の秘伝書
ถือ 杖の秘伝書 แล้วจะใช้ท่าคฑาชุบชีวิต ふっかつのつえ ได้
 
Quest 071
อาจารย์สอนวิชาพลอง ในทางเดินเชื่อมตึก ต้องมีสกิลพลอง 30+
ฆ่าซอมบี้ไนท์ ゾンビナイト ที่อยู่ทะเลทิศเหนือทะเลทรายกูเบียน่า ซึ่งหายากมาก เมื่อเจอแล้วให้ฆ่าด้วยท่าส่งลงโลกันต์ 黄泉送り(สกิลพลอง) จะดรอปกระจกมือ 手カガミ ให้เอากลับมาให้เขา
ได้พลองเทพนักรบ ぶしんの棍
 
Quest 072
อาจารย์สอนวิชาพลองคนเดิม + พลอง 100 เวลากลางคืน (หลัง 071)
เราจะเจอวิญญาณแฟนของอาจารย์ ซึ่งอยากให้เลิกยึดติดกับเธอได้แล้ว และขอให้เราช่วย
ฆ่าหนุมาน ハヌマーン ที่เป็นบอสในดันเจี้ยนสมบัติ(HPประมาณ 2800) ด้วยการโจมตีธรรมดาขณะที่ถือหลาวไม้ไผ่ ものほしざお
กลับมาคุย จะได้คัมภีร์วิชาพลอง 棍の秘伝書
ถือ 棍の秘伝書 แล้วจะใช้ท่า ท่าร่างผืนปฐพี 大地のかまえ ได้
 
Quest 073
นักเรียน ในตึกเรียนชั้น 2 ในทางเดินเชื่อมตึก ต้องมีสกิลแส้ 30+
ไปคุยกับช่างทำแส้(ชุดบันนี่)ที่อยู่บนเกาะแถวซันมาโร่ เธอจะขอให้เราไปหาวัตถุดิบให้
ไปฆ่าแซนด์ชาร์ค サンドシャーク ที่อยู่แถวกูเบียน่า จะแรนด้อมดรอปเขี้ยวหนามเยอะๆ トゲトゲのキバ ได้แล้วเอากลับมาให้เธอ
หลังจากนั้นกลับไปคุยกับนักเรียน แล้วจะได้แส้เหล็กกล้า はがねのムチ
 
Quest 074
อาจารย์สอนวิชาแส้ที่โรงอาหาร สกิลแส้ 100 (หลัง 073)
ให้ไปคุยกับช่างทำแส้คนเดิม เธอจะให้เราไปฆ่าเฮลแจ๊กเกิ้ล ヘルジャッカル หมา(จระเข้)ยักษ์ตัวดำๆแถวสะพานแสงที่เรายิงธนู
กับสแครี่ด๊อก スケアリードッグ ตัวแดงๆแถวปราสาทกานัน ด้วยการโจมตีธรรมดาขณะที่ถือแส้หนัง 皮のムチ
ทำได้แล้วกลับมาคุยกับเธอ แล้วกลับไปคุยกับอาจารย์ จะได้คัมภีร์วิชาแส้ ムチの秘伝書
ถือ ムチの秘伝書 แล้วจะใช้ท่าอสรพิษสูบปฐพี 地這い大蛇 ได้
 
Quest 075
อาจารย์สอนวิชากรงเล็บ ตึกเรียนชั้น 1 ต้องมีสกิลกรงเล็บ 30+
ฆ่านกไออันคุก アイアンクック แถวคาลบาโด้ ด้วยท่าหมัดทะลวงเหล็ก 裂鋼拳 (สกิลกรงเล็บ) จะแรนด้อมดรอปขนนกเหล็กกล้า はがねの尾羽 ให้เก็บมา 10 อัน
ครบแล้วกลับมาบอก จะได้กรงเล็บ オオワシのツメ
 
Quest 076
อาจารย์สอนวิชากรงเล็บคนเดิม + สกิลกรงเล็บ 100 (หลัง 075)
อาจารย์จะให้ไปหาลูกศิษย์ที่ใช้กรงเล็บเพื่อรับการยอมรับจากศิษย์พี่ ให้สวมอาวุธกรงเล็บ แล้วไปฆ่าศัตรูตามนี้
ไปฆ่าคิลเลอร์รีกันท์ キラーリカント แมปทิศใต้โรงเรียนเอลเชี่ยน จะมีอีเวนท์ หลังจากนั้นกลับไปคุยกับอาจารย์ แล้วจะให้ไปหาลูกศิษย์อีกคน
ไปฆ่าคลอว์แฮนด์ส クローハンズ ในคุกใต้ดินกานัน จะมีอีเวนท์ หลังจากนั้นกลับไปคุยกับอาจารย์ แล้วจะให้ไปหาลูกศิษย์คนสุดท้าย
ฆ่าปูคิลเลอร์แครป キラークラブ ที่อยู่ในทะเลโซนที่มองไม่เห็นในแผนที่ ขวาล่างสุดของแมปจนถึงเหนือสุดแมป จะมีอีเวนท์
กลับมาคุยกับอาจารย์ จะได้คัมภีร์วิชากรงเล็บ ツメの秘伝書
ถือ ツメの秘伝書 แล้วจะใช้ท่าก็อดสแมช ゴッドスマッシュ ได้
 
Quest 077
อาจารย์สอนวิชาพัด ในตึกเรียนชั้น 2 ในทางเดินเชื่อมตึก ต้องมีสกิลพัด 30+
ออกไปตีนกม่วง ランドンクイナー รอบโรงเรียน จะแรนด้อมดรอปปีกนกน้ำแข็ง 氷鳥のはね ได้แล้วเอามาให้อาจารย์
ได้พัดเสือขาว びゃっこのおうぎ
 
Quest 078
อาจารย์สอนวิชาพัดคนเดิม + สกิลพัด 100 (หลัง 077)
ให้สวมใส่หูกระต่าย うさみみバンド กับหางกระต่าย うさぎのおまもり ไปคุยกับเธอก่อน
แล้วเธอจะบอกให้ชุดนี้ไปฆ่าฮากุเรเมทัลด้วยท่าระบำวิชนี おうぎのまい (สกิลพัด)
ทำได้แล้วกลับมาคุย จะได้คัมภีร์วิชาพัด おうぎの秘伝書
ถือ おうぎの秘伝書 แล้วจะใช้ท่าฮัซเซิ้ลแดนส์ ハッスルダンス ได้
 
Quest 079
ชาวนาตรงน้ำพุ ต้องมีสกิลขวาน 30+
เราจะรู้ว่าเขาเป็นอาจารย์สอนวิชาขวาน แต่เขาโดนต้นไม้สีม่วงขโมยขวานไปที่ทิศใต้ของคาลบาโด้ ให้เดินอ้อมลงมา สู้กับต้นไม้สีม่วง จะแรนด้อมดรอปขวานของเขา ได้แล้วเอากลับมาคืนให้
จะได้ขวาน たつじんのオノ
 
Quest 080
อาจารย์สอนวิชาขวาน + สกิลขวาน 100 (หลัง 079)
ให้ใช้ท่าพิฆาตมาร まじん切り ไปไล่ฆ่าศัตรูดังนี้ อย่างละ 3 ตัว อสูรหินลาวา ようがんまじん ในภูเขาไฟ อสูรยักษ์ だいまじん ในปราสาทกานัน และที่อื่นๆ(หลังจบอีเวนท์ จะไม่เจอในปราสาทกานัน) อสูรเหล็ก てっこうまじん ในคุกใต้ดินกานัน
กลับมาคุยกับเขาจะได้คัมภีร์วิชาขวาน オノの秘伝書
ถือ オノの秘伝書 แล้วจะใช้ผ่าทุกสรรพสิ่ง 森羅万象斬 ได้

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quest 081

นักเรียน ในตึกเรียนชั้น 2 ในทางเดินเชื่อมตึก ต้องมีสกิลค้อน 30+
หลังจากนั้นไปหาวิธีซ่อมค้อนที่ห้องสมุดโดยอ่านตู้หนังสืออันแรก
แล้วไปฆ่าเยลลี่แมน ジェリーマン ที่อยู่ในท่อระบายน้ำกูเบียน่า จะแรนด้อมดรอปเยลลี่หนึบหนับ すねばねばゼリー
ได้แล้วเอากลับมาให้เขา จะเอามาซ่อมค้อนที่เขาคิดว่าทำพัง แต่จริงๆอาจารย์แกทำพัง แล้วไปซื้ออันใหม่มาใช้แล้ว เลยยกค้อนอันนี้ให้เรา
จะได้ค้อนปฐพี 大地のかなづち
 
Quest 082
อาจารย์สอนวิชาค้อน ชั้น 1 ตึกเรียน + สกิลค้อน 100 (หลัง 081)
ให้สวมใส่เกราะเต่า カメのこうら แล้วไปฆ่าฮากุเรมทัลด้วยท่าลาสท์แบ็ตเตอร์ ラストバッター
แล้วกลับมาบอกเธอ จะได้คัมภีร์วิชาค้อน ハンマーの秘伝書
ถือ ハンマーの秘伝書 แล้วจะใช้บิ๊กแบง ビッグバン ได้
 
Quest 083
กล้ามในโรงฝึก + สกิลธนู 30+
ไปฆ่านกฟ้า アサシンエミュー แถวคาลบาโด้ ด้วยท่าเบิร์ดชู้ท バードシュート จำนวน 10 ตัว
จะได้ธนูพายุ あらしの弓
 
Quest 084
กล้ามคนเดิม + สกิลธนู 100 (หลัง 083)
ฆ่าบอสโทรล ボストロール ด้วยท่ายิงฝนเดือนห้า さみだれうち จำนวน 10 ตัว แล้วกลับไปคุย
หลังจากนั้นนำวิคตอรี่แพนท์ ビクトリーパンツ มาให้เขา (ซื้อเอาหรือผสมก็ได้)
จะได้คัมภีร์วิชาธนู 弓の秘伝書
ถือ 弓の秘伝書 แล้วจะใช้ชายนิ่งแอโร่ว シャイニングアロー ได้
 
Quest 085
เด็กหน้าโรงฝึก + สกิลบูมเมอแรง 30+
ไปฆ่าเมทัลสไลม์ด้วยท่าพาวเวอร์ฟูลโธรว์ パワフルスロー หลังจากนั้นกลับมาคุยกับเด็ก แล้วให้ออกจากโรงเรียน เดินอ้อมลงมาเพื่อไปฝั่งสะพานตรงทิศตะวันตกของโรงเรียน จะเจออาจารย์สอนวิชาบูมเมอแรง แล้วกลับมาคุยกับเด็ก
จะได้บูมเมอแรงอีเกิ้ลเฟเธอร์ イーグルフェザー
 
Quest 086
เด็กผู้หญิงหน้าหอพักนักเรียน + สกิลบูมเมอแรง 100 (หลัง 085)
หลังรับเควสแล้ว ให้ขึ้นไปห้องศิลปะตึกเรียนชั้น 2 สำรวจใต้โต๊ะแล้วกลับมาคุยใหม่ จะให้ไปฆ่าบอสใน 3 ถ้ำ
ถ้ำทะเลแถวเมืองประมงโซ ฆ่าคางคก ガマキャノン (จะแรนด้อมดรอป 奥義の書)
ถ้ำแถวเมืองซันมาโร่ ฆ่าเมทัลฮันเตอร์ メタルハンター (แรนด้อมดรอป 奥義の書)
ถ้ำอสูรแถวเมืองนาซัม ฆ่ารูปปั้นขยับได้ うごくせきぞう (แรนด้อมดรอป 奥義の書)
เมื่อได้ครบหมดแล้ว กลับมาคุยจะได้คัมภีร์วิชาบูมเมอแรง ブーメランの秘伝書
ถือ ブーメランの秘伝書 แล้วจะใช้กิก้าโธรว์ ギガスロー ได้
 
Quest 087
อาจารย์สอนวิชาโล่ในตึกเรียนชั้น 1 + สกิลโล่ 30+
ให้ยกโล่ป้องกันศัตรู 10 ที (เพิ่มโอกาศยกโล่กันได้ด้วยสกิลบิ๊กชิลด์ ビックシールド)
จะได้โล่ไวท์ชิลด์ ホワイトシールド
 
Quest 088
อาจารย์สอนวิชาโล่คนเดิม + สกิลโล่ 100 (หลัง 087)
ไปฆ่าคิลเลอร์แมชชีน キラーマシン ด้วยท่าชิลด์แอทแทค シールドアタック จำนวน 10 ตัว
เมื่อทำครบแล้ว กลับมาคุย จะได้คัมภีร์วิชาโล่ 盾の秘伝書
ถือ 盾の秘伝書 แล้วจะใช้ท่าป้องกันคริติคอลสมบูรณ์ 痛恨完全ガード ได้
 
Quest 089
อาจารย์สอนวิชากังฟูในโรงฝึก ต้องมีสกิลมือเปล่า 30+
อาจารย์จะให้ไปใช้วิชาหมัดตรงทะลวง せいけんづき ฆ่ากาเมก้อน ガメゴン ที่อยู่ทิศใต้ของชนเผ่าคาลบาโด้ 10 ตัว
จะได้ いかりのタトゥー
 
Quest 090
อาจารย์สอนวิชากังฟูคนเดิม + สกิลมือเปล่า 100 (หลัง 089)
ลงไปดันเจี้ยนสมบัติ ให้ลงไปชั้น B10 ลงไป ฆ่าศัตรูด้วยตัวละครที่ไม่ใส่อะไรเลยด้วยการโจมตีธรรมดาจำนวน 50 ตัว
ทำครบแล้ว กลับมาคุย จะได้คัมภีร์วิชามือเปล่า 素手の秘伝書
ถือ 素手の秘伝書 แล้วจะใช้ท่ามิราเคิลมูน ミラクルムーン ได้
 
 
 
 ---Quest SET ชุดพิเศษประจำอาชีพสุดกิ๊บเก๋ + คัมภีร์ประจำอาชีพ ---------------
 
Quest 091 (เควสบัดซบอันดับ 1 เอาไปเลย)
ชาวนาหมู่บ้านนาซัม ナサム村 มีนักรบเลเวล 15+
ผิวปาก くちぶえ(สกิลเฉพาะนักรบ) ยั่วศัตรูให้โกรธ หรือศัตรูมันอยากโกรธของมันเอง ให้โกรธใส่ใครก็ได้
แล้วโจมตีคริติคอลฆ่าศัตรูให้ได้ก่อนมันจะหายโกรธจำนวน 3 ตัว
ห้ามใช้ไม้ตาย ใช้ท่า ไม่นับ นับเฉพาะฟันปกติแล้วคริติคอล
ได้เกราะนักรบ 戦士のよろい (โคตรไม่เท่ ใส่ชุดอามาซอเนสยังสวยกว่า...)
 
Quest 092
ชาวนาคนเดิม มีนักรบเลเวล 40+ (หลัง 091)
ไปฆ่านักรบมังกร りゅう兵士 ในภูเขาไฟโดมีลให้ตายทั้งๆที่ยังโกรธอยู่ (โจมตีศัตรูซักตัว มันก็โกรธแล้ว)
ได้คัมภีร์นักรบ 戦士の秘伝書 +5000G
ถือ 戦士の秘伝書 แล้วจะให้ผลออโต้เคาเตอร์ มีโอกาศสวนการโจมตีกลับไปสู่ศัตรู
 
Quest 093
คุณปู่ในบ่อน้ำหมู่บ้านนาซัม ナサム村 มีนักบวชเลเวล 15+
ต่อสู้กับศัตรูรอบหมู่บ้านนาซัม กดป้องกัน กันการโจมตีศัตรูจำนวน 30 ครั้ง แล้วกลับมาคุยกับปู่
ได้ชุดนักบวชชาย ぎょうじゃのほうい กับชุดนักบวชหญิง にそうのころも
 
Quest 094
คุณปู่คนเดิม มีนักบวชเลเวล 40+ (หลังทำ 094)
ในฉากต่อสู้ ให้ฮีลเพื่อนที่เกือบตาย (สีส้ม) ด้วยเวทเบฮอยมุ ベホイム ฟื้นพลังคนนั้น 20 ครั้ง
ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำไงให้เลือดส้ม ไปเดินวิ่งในบ่อพิษ.. บ่อลาวา .. จะไวขึ้นกว่าสู้อย่างเดียว
ทำครบแล้วกลับมาคุยกับปู่ จะรู้ว่าที่แท้เป็นเทวดาจำแลงมา ตามหานักบวชผู้มีใจบุญอย่างแท้จริง ปกติเห็นเป็นเพียงคนแก่ ก็มิช่วยแม้แต่น้อย
แล้วจะได้คัมภีร์นักบวช そうりょの秘伝書
ถือ そうりょの秘伝書 แล้วจะใช้ท่า ひかりのはどう แก้ผลลบทุกอย่างกับทุกคนได้
 
Quest 095
เจ้าของโรงแรมในวิหารดาม่า ダーマ神殿 มีผู้ใช้เวทมนตร์เลเวล 15+ (หลังช่วยเจ้าวิหารดาม่า)
ถือคฑาภูติ ようせいの杖ใช้เมร่าฆ่าศัตรูอะไรก็ได้ 10 ตัว (คฑารับเควสแล้วจะได้มา)
ได้ชุดนักทำนายชาย まじないしの服 กับผู้ใช้เวทมนตร์หญิง まじょの服
 
Quest 096
เจ้าของโรงแรมคนเดิม มีผู้ใช้เวทมนตร์เลเวล 40+ (หลังทำ 095)
ถือคฑาภูติ ようせいの杖 ไปฟาดฆ่าเดธพรีส デスプリースト ให้ตาย 10 ตัว ใครก็ได้ (เดธพรีสอยู่ในใต้ดินโรงเรียนเอลเชียน)
แนะนำ ไปเก็บเลเวลนักรบเวทมนตร์แล้วถือคฑา จะโจมตีแรง
ได้คัมภีร์ผู้ใช้เวทมนตร์ まほうつかいの書 + คฑาภูติ ようせいの杖
ถือ まほうつかいの書 แล้วจะใช้ท่า つきのはどう ลดพลังโจมตีศัตรูทุกตัวได้
 
Quest 097
นักกังฟูหน้าวิหารดาม่า ダーマ神殿 มีนักกังฟูเลเวล 15+ (หลังช่วยเจ้าวิหารดาม่า)
ให้ไปกำจัดฆ่ารีกันท์มามูล リカントマムル ที่อยู่ในป่าด้านบนเหนือเมืองซันมาโร่
ด้วยการใช้ท่า おたけび ทำให้ช็อคแล้วเป็นจำนวน 5 ตัว (ถ้าหายช็อคก่อนตายไม่นับ)
ได้กางเกงกังฟู しんそくのパオ
 
Quest 098
ผู้เฒ่าข้างนักกังฟูคนเดิม มีนักกังฟูเลเวล 40+ (หลัง 093)
ผู้เฒ่าจะให้ไปฆ่าโกเลม ゴーレム แถวเมืองโดมีล ด้วยการโจมตีธรรมดาติดคริติคอลให้ตายไปเลย 10 ตัว
ห้ามใช้ท่า ท่าไม้ตาย นับเฉพาะโจมตีปกติเป็นคริติคอล
กลับมาผู้เฒ่าจะโชว์ไม้ตายคลื่นมายาเพลิงอสูรทะลวงสวรรค์ 魔炎激光烈天幻破 ให้ดู ..แต่พูดไปงั้น จริงๆไม่มีหรอก ...
ได้คัมภีร์นักกังฟู ぶとうかの秘伝書
ถือ ぶとうかの秘伝書 จะให้ผลเทนชั่นคีป ค่าเทนชั่นจะไม่หายไป เมื่อจบการต่อสู้ เช่นจบการต่อสู้ที่เทนชั่น 50 เมื่อเริ่มการต่อสู้ครั้งต่อไป ตัวละครที่ถืออยู่จะมีค่าเทนชั่นเป็น 50 แต่ถ้าเดินเปลี่ยนแมปค่าเทนชั่นจะหายไป
 
 
Quest 099
คุยกับโจรในบ้านใต้สะพานคาราโคต้า カラコタ橋 มีโจรเลเวล 15+
ให้โจรขโมย しさんかのざいほう จากเมทัลฮันเตอร์ メタルハンター ที่อยู่ถ้ำทางเหนือของซันมาโร่
ได้ชุดโจรแห่งความเที่ยงธรรมชาย ぎぞくのジャケット กับชุดโจรแห่งความเที่ยงธรรมหญิง ぎぞくのチュニック
 
Quest 100
โจรคนเดิม มีโจรเลเวล 40+ (หลังทำ 099)
ให้โจรขโมย ムーンダイヤモンド มาจาก ようじゅつし ที่อยู่ในหมู่บ้านคัสชา カズチャ村 (ที่อยู่ในถ้ำลงไปเอาหญ้ามาช่วยชนเผ่า) ที่ชั้น B1 WTF
เมื่อขโมยได้แล้ว คนที่ทำเป็นเจ้าของจะมาขโมยคืน แต่หัวหน้าโจรดิวริโอ้ก็มาจัดการเก็บมันซะ เพราะมันคือคนที่ขโมยมูนไดอามอนด์ไปจากหัวหน้าโจรคนเก่า
หลังจากนั้นเค้าจะมอบคัมภีร์โจร とうぞくの秘伝書 + 10000G ให้
ถือ とうぞくの秘伝書 แล้วจะให้ผลขโมยของตลอดเวลา
 
Quest 101
คุยกับผีชั้นใต้ดินวิหารดาม่า มีนักเดินทางเลเวล 15+(หลังช่วยเจ้าวิหารดาม่า) ダーマ神殿
ให้นักเดินทางใช้เชียร์ おうえん จนเพื่อนเป็นซุปเปอร์ไฮเทนชั่น 5 ครั้ง (เริ่มจาก 5 > 20 > 50 > 100 จากช่วง 50 ไป 100 จะแรนด้อมว่าเป็นซุปเปอร์ไฮเทนชั่นรึเปล่า)
ได้เสื้อเชิร์ทแดนเซอร์ชาย ダンサーのシャツ กับชุดนักเต้นหญิง おどりこのドレス
 
Quest 102
ผีตนเดิม มีนักเดินทางเลเวล 40+(หลัง 101) ダーマ神殿
ไปใช้ท่าเล่นตลก ボケ(สกิลเฉพาะนักเดินทาง) ให้ศัตรูขำด้วยคริติคอล かいしん 5 ครั้ง (บางทีเล่นตลกออกคริติคอลแต่ไม่ขำก็มี)
ถ้ามีท่าเล่นตลก 4 คน จะง่ายขึ้น เมื่อทำครบให้กลับมาคุยกับผี เค้าจะขอร้องให้เราไปเล่นตลกเยียวยานักโทษในเซนท์ชูไทน์
ไปเล่นให้ดูแล้วผีจะสงสัยว่าใครเป็นอาจารย์วิชาตลกเรา แล้วผีตนนั้นจะโพล่มาบอกว่าขอโทษลูกตัวเองที่เอาแต่ทำงาน(เล่นตลก) และนักโทษจะบอกว่า ถ้าออกจากคุกไปแล้ว จะไปทำงานเหมือนพ่อตนเอง(เล่นตลก)
แล้วก็กลับไปคุยกับผีจะได้คัมภีร์นักเดินทาง 旅芸人の秘伝書
ถือ 旅芸人の秘伝書 แล้วจะได้ท่า たたかいのうた เพิ่มพลังโจมตีเพื่อนทุกคน
 
 
-------------------------------- Quest สำหรับอาชีพขั้นสูง --------------------------------
 
Quest 103
จากนักบวชเสื้อม่วงชั้นใต้ดินในวิหารดาม่า ダーマ神殿
ให้เป็นซุปเปอร์ไฮเทนชั่น (ใช้ ためる สกิลเฉพาะนักกังฟู) หรือใช้ おうえん เชียร์จนกว่าจะซุปเปอร์ไฮเทนชั่น
แล้วให้คนซุปเปอร์ไฮเทนชั่นใช้ดาบฆ่ามังกร ドラゴン斬り (สกิลเฉพาะนักรบ) ฆ่าสไลม์ 5 ตัว
*แนะนำ สไลม์แถวซันมาโร่ ให้ฆ่าิทิ้งจนเหลือ 1 ตัวทุกเทิร์น สไลม์จะไม่หนีไปไหน เพราะจะเรียกพวกเรื่อยๆ*
ได้ バトルマスターの悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นแบทเทิ้ลมาสเตอร์
 
Quest 104
เกาะเล็กๆบนแมปที่เราขึ้นฝั่งจะไปชนเผ่าคาลบาโด้กับโรงเรียนเอลเชียน คุยกับแบทเทิ้ลมาสเตอร์ มีแบทเทิ้ลมาสเตอร์เลเวล 15+
ไปฆ่าสตรองแอนิมอล ストロングアニマル โดยใช้ท่า すてみ(สกิลเฉพาะแบทเทิ้ลมาสเตอร์) ก่อนฆ่าจำนวน 10 ตัว
โดยสตรองแอนิมอล จะอยู่โซนบึงพิษหน้าทางเข้าหมู่บ้านกัซชาที่ไปเอาต้นสมุนไพรช่วยชนเผ่าคาลบาโด้
ได้ชุดเกราะคอมแบทอาเมอร์ コンバットアーマ กับคอมแบทเมล コンバットメイル
 
Quest 105
แบทเทิ้ลมาสเตอร์คนเดิม
ไปฆ่ากรีนดราก้อน グリーンドラゴン (อยู่ืิทิศเหนือเมืองโดมีล) โดยตัวเราต้องติดพิษร้าย もうどく จากที่กรีนดราก้อนพ่นมาก่อน
แล้วค่อยใช้ท่า すてみ ตามด้วยใช้ท่าฟันสองคม もろはぎり(สกิลเฉพาะแบทเทิ้ลมาสเตอร์) ฆ่า เป็นจำนวน 3 ตัว
ได้คัมภีร์แบทเทิ้ลมาสเตอร์ バトルマスターの秘伝書
ถือ バトルマスターの秘伝書 แล้วจะมีผลให้มีโอกาศออกการโจมตีสองครั้งติดต่อกัน คล้ายดาบฮายาบุสะ
 
Quest 106
จากพาลาดินที่ดาดฟ้าปราสาทกูเบียน่า グビアナ
ใช้สกิลรับแทน かばう (สกิลเฉพาะนักรบ) ป้องกันเพื่อน 10 ครั้ง จากมอนสเตอร์ในทะเลทรายกูเบียน่า
ได้ パラディンの悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นพาลาดิน
 
Quest 107
พาลาดินคนเดิม มีพาลาดินเลเวล 15+
ไปสู้กับเกราะนรก じこくのよろい (ในหมู่บ้านกัซชา) แล้วใช้ท่า やいばのぼうきょ สะท้อนแดเมจใส่จนเกราะนรกตาย 3 ตัว
*ทริค ถ้าคุณมีพลังป้องกันมากเกินไป แม้จะถอดเกราะออกหมดแล้ว แม้จะเปลี่ยนเป็าอาชีพเลเวลต่ำๆแล้วก็ยังทำไม่ได้
ให้ใช้ท่าสุเทมิ すてみ (สกิลเฉพาะแบทเทิ้ลมาสเตอร์) ในการลดพลังป้องกันตัวเองช่วยด้วย*
ได้โฮลี่เชน ホーリーチェイン กับเชนเดรส チェインドレス
 
Quest 108
พาลาดินคนเดิม มีพาลาดินเลเวล 40+ (หลัง 107)
ทำให้เพื่อน HP เหลือ 1 (ไปเดินแช่บ่อพิษ แช่ลาวา แช่ไฟฟ้าในกานัน ก็ได้) แล้วใช้ท่า HPパサー (สกิลเฉพาะพาลาดิน) แบ่งปัน HP ให้เพื่อนที่ HP เหลือ 1 คนใดก็ได้ เป็นจำนวน 5 คน
จะได้คัมภีร์พาลาดิน パラディンの秘伝書
ถือ パラディンの秘伝書 แล้วจะใช้ท่าแกรนด์เนบิวล่า グランドネビュラ ได้
 
Quest 109
จากนักรบเวทมนตร์ในวิหารดาม่า ダーマ神殿 เสื้อแดง (เรดเมจ...)
ให้ใช้ 魔結界(สกิลเฉพาะผู้ใช้เวทมนตร์) ตอนเจอเมทัลสไลม์ แล้วให้คนที่ใช้ฆ่าเมทัลสไลม์ให้ได้ 3 ตัว
เมทัลสไลม์อยู่ในซากโบราณสถานที่ผนึกอสูรโรค แมปตะวันตกของเมืองเวกเซเลีย
ได้  魔法戦士の悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นนักรบเวทมนตร์
 
Quest 110
นักรบเวทมนตร์คนเดิม มีนักรบเวทมนตร์เลเวล 15+
ไปสู้กับไวท์แลนเซอร์ ホワイトランサー (อยู่แมปทิศเหนือโรงเรียนเอลเชียน)
ให้ใช้ ルカニ ใส่ลดป้องกันติด 2 ครั้ง (จะขึ้น かなり)  แล้วใช้ ファイアフォース กับใครก็ได้ แล้วให้คนมีพลังไฟฟอร์สฆ่า 10 ตัว
ได้ชุดเฟนเซอร์โค้ท フェンサーコート และเฟนเซอร์เดรส フェンサードレス
 
Quest 111
นักรบเวทมนตร์คนเดิม มีนักรบเวทมนตร์เลเวล 40+ (หลัง 110)
ไปฆ่าศัตรู 5 โดยให้คนมีฟอร์สตามธาตุศัตรู ฆ่าศัตรูตัวนั้น (จะอัดเบาลงครึ่งนึง)
ฟอร์สธาตุไฟ - มารลาวา ようがんまじん ในภูเขาไฟ
ฟอร์สธาตุน้ำแข็ง - บิ๊กฮอค ビッグボック รอบโรงเรียนเอลเชี่ยน
ฟอร์สธาตุลม - ราชาเมฆา くもの大王 รอบเมืองโดมีล
ฟอร์สธาตุแสง - คิงก์สไลม์ キングスライム สไลม์รวมร่างแถวซันมาโร่  รังสไลม์แถววอลโล่(หลังจบ)
ฟอร์สธาตุมืด - แอซแซสสินดอล アサシンドール ดันเจี้ยนในโรงเรียนเอลเชี่ยน
กลับมาคุยจะได้คัมภีร์นักรบเวทมนตร์ 魔法戦士の秘伝書
ถือ 魔法戦士の秘伝書 แล้วจะส่งผลให้ใช้สกิลฟอร์ส フォース ทุกชนิด มีผลกับเพื่อนทุกคนพร้อมกัน
 
Quest 112
จากเรนเจอร์ที่หน้าถ้ำบิตาริ / ภูเขาบิตาริ (ออกจากสะพานคาราโคต้าลงมา 1 แมป) ビタリ山
ทำให้เมจคิเมร่า メイジキメラ ติดพิษขั้นรุนแรงด้วยท่ามีดพิษ ポイズンダガー (สกิลของมีดสั้น) แล้วให้ติดพิษหนัก จนตาย 5 ตัว
วิธีที่ง่ายที่สุด ใช้โจรถือมีดติดชาหรือบัตเตอร์ฟลายไนฟ์ แล้วใช้ท่ามีดพิษ หรือใช้เวทหลับ + ผนึกเวท ไม่ให้ฟื้นพลัง แล้วรอมันตาย
ได้ レンジャーの悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นเรนเจอร์
 
Quest 113
เรนเจอร์คนเดิม มีเรนเจอร์เลเวล 15+
ทำให้ศัตรูที่โกรธใจเย็นลงด้วยสกิล なだめる(สกิลเฉพาะเรนเจอร์) จำนวน 20 ครั้ง
ทำให้ศัตรูโกรธได้โดยใช้สกิลผิวปาก くちぶえ (สกิลเฉพาะนักรบ) หรือไปหาศัตรูโกรธง่ายเช่น มังกรทองอ้วน หมา(จระเข้?)ดำ
ได้ชุดปฐพี 大地のキルト


Quest 114
เรนเจอร์คนเดิม มีเรนเจอร์เลเวล 40+ (หลัง 113)
ฆ่ามังกรทองกิกันท์ฮิลส์ ギガントヒルズ ภายใน 1 เทิร์น 5 ครั้ง
ได้คัมภีร์เรนเจอร์ レンジャーの秘伝書
ถือ レンジャーの秘伝書 แล้วจะมีผลให้เกิดโอกาศคริติคอลเพิ่มขึ้น
 
Quest 115
อ่านจากชั้นหนังสือในปราสาทจักรวรรดิกานัน ガナン帝国 ชั้น 2
ใช้เวทเมร่าฆ่าโทรลคิง トロルキング (อยู่ในลาสท์ดันเจี้ยน) จำนวน 5 ตัว
ใช้ ためる หรือ あうえん ชาร์จจนเป็นซุปเปอร์ไฮเทนชั่นยิง พร้อมกับใช้ท่าชาร์จเวท ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 300 ฆ่าสบายๆ
ได้  賢者の悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นนักปราชญ์
 
Quest 116
อ่านจากชั้นหนังสือเดิม มีนักปราชญ์เลเวล 15+
ใช้เวทอิโอ イオ ฆ่าม้ามังกรดำ 黒竜丸 (บอสถ้ำสมบัติ lv1)
ได้ชุดนักปราชญ์ 賢者のローブ
 
Quest 117
อ่านจากชั้นหนังสือเดิม มีนักปราชญ์เลเวล 40+ (หลัง 116)
ใช้เวทดอลม่า ドルマ ฆ่าแอทลาส アトラス
ได้คัมภีร์นักปราชญ์ けんじゃの秘伝書
ถือ けんじゃの秘伝書 จะได้ท่า やまびこのさとり ใช้แล้วทำให้ 1 เทิร์นใช้เวทได้ 2 รอบ
 
Quest 118
ซุปเปอร์สตาร์หญิงที่โรงเต้นในกูเบียน่า グビアナ (หลังจบ)
ใช้ท่าพ่นไฟ 火ふき芸(สกิลเฉพาะนักเดินทาง) ฆ่าคราวน์เฮด クラウンヘッド (อยู่ในดันเจี้ยนสมบัติ lv สูงๆ)
ได้  スーパースターの悟り สำหรับยืนยันเปลี่ยนอาชีพเป็นซุปเปอร์สตาร์
 
Quest 119
ซุปเปอร์สตาร์หญิงคนเดิม
ใช้ท่า(ปา)แจกกระดาษลายเซ็น サインぜめ ให้ออก かいしん (คริติคอลของแจกลายเซ็น) ฆ่าศัตรูตัวใดก็ได้ แล้วกลับมาบอกเธอ
จะได้ชุดสูทโก้หรู ドハデなスーツ
 
Quest 120
ซุปเปอร์สตาร์หญิงคนเดิม (หลัง 119)
ให้ฆ่าคราวน์เฮด โดยเริ่มจากท่าเมคอัพ メイクアップ ตามด้วย スポットライト ทำให้มันโกรธ แล้วฆ่าทิ้ง จำนวน 10 ตัว
ครบแล้วกลับมาบอกเธอ จะได้คัมภีร์ซุปเปอร์สตาร์ スーパースターの秘伝書
ถือ スーパースターの秘伝書 จะได้ท่าสุดยอดของเกม โกลด์ชาวเวอร์ ゴールドシャワー จ่ายเงิน 1000G พลังทำลายเริ่มต้นที่ 600 จุดขึ้นไป :f5
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 09, 2011, 08:00:09 PM โดย +Justin+ » บันทึกการเข้า

::+:: Take a Break ::+::


หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Rss
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
New Year 2010 Theme Design By Cado